สุโขทัย-วัดหนองทองสุโขทัย สร้างถ้ำเรืองแสง เขียนภาพวาดสอดแทรกธรรมะในถ้ำ

สุโขทัย-วัดหนองทองสุโขทัย สร้างถ้ำเรืองแสง เขียนภาพวาดสอดแทรกธรรมะในถ้ำ

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดหนองทอง หมู่11 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่าพระครูปลัดธนะโรจน์ ปัญญาวชิโร (พระอาจารย์หมู) เจ้าอาวาสวัดหนองทอง ได้ก่อสร้างถ้ำเรืองแสง และได้เขียนภาพว่าสอดแทรกธรรมะให้กับญาติโยมที่เข้ามาในถ้ำ และยังบ่งบอกถึงความเป็นสุโขทัย โดยภาพวาดจำลองงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ซึ่งเป็นงานประจำปีที่ียิ่งใหญ่ของจังหวัดสุโขทัย

 

พระครูปลัดธนะโรจน์ ปัญญาวชิโร (พระอาจารย์หมู) เจ้าอาวาสวัดหนองทอง กล่าวว่าสาเหตุที่ทางอาตมาสร้างถ้ำเรืองแสงขึ้นมาเพราะปัจจุบันนี้เยาวชนจะเข้าวัดน้อยลง การเผยแพร่ธรรมก็น้อยลง ทางอาตมาจึงมีแนวคิดที่จะเผยแพร่ธรรมในรูปแบบใหม่ โดยการสอดแทรกธรรมะการเรียนรู้ใหม่ให้กับเยาวชนยุดปัจจุบันให้เรียนรู้และศึกษา ก็เลยได้สร้างถ้ำและเขียนภาพสะท้อนแสงได้ให้เยาวชนได้เข้ามาถ่ายรูปและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนาด้วย


สำหรับภาพที่วาดนี้จะเป็นภาพเกี่ยวข้องกับประเพณีงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ยิ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ของสุโขทัยแต่อดีตมา มีความเป็นมาช้านาน โดยรวบรวมเรื่องราวของงานไว้ไม่ว่าจะเป็นพิธีลอยโคม การแสดงพลุ รวมทั้งวัฒนธรรมต่างๆของสุโขทัย ที่รวบรวมไว้ในถ้ำแห่งนี้ด้วย และนอกจากนี้ภายในยังได้วาดภาพพระพุทธเจ้าไว้ เพื่อให้เยาวชนได้เห็นความสง่างามของพระพุทธศาสนา สื่อสารผ่านภาพวาดที่อาตมาตั้งใจสร้างไว้ในถ้ำแห่งนี้ โดยเฉพาะต้องการเผยแพร่งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเดือนหน้าวันที่19 พ.ย. 64 ก็จะถึงวันลอยกระทง ซึ่งทางวัดหนองทองก็ได้จัดงานลอยกระทงเช่นกัน