มุกดาหาร #ชาวบ้านสุดทนถนนเป็นหลุมเป็นบ่อเดือดร้อนมานานกว่า 60 ปี ไร้หน่วยงานเหลียวแล (ชมคลิป)

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #ชาวบ้านสุดทนถนนเป็นหลุมเป็นบ่อเดือดร้อนมานานกว่า 60 ปี ไร้หน่วยงานเหลียวแล
…………………………………………………

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ชาวบ้านจากบ้านคำแฮดน้อย บ้านหนองสระพัง ตำบลกกแดง และบ้านหนองลำดวน ตำบลโชคชัย จังหวัดมุกดาหาร นำโดยนายประนัด รูปเรี่ยม กำนันตำบลกกแดง นายทองคำ สีสุวรรณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองสระพัง นายอุทิศ แสงบุญ และนายวันชัย อุคำ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลกกแดง ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสเนื่องจากถนนสายบ้านหนองลำดวน – บ้านคำแฮดน้อย อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งมีสภาพชำรุด พังเสียหาย เป็นหลุมลึก เป็นบ่อขนาดใหญ่ โดยเฉพาะช่วงฝนตก ถนนจะมีสภาพเละเป็นโคลนตมและน้ำท่วมขัง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ขับขี่ผ่านไปมาด้วยความยากลำบากต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้งขณะที่ชาวบ้านมีความจำเป็นต้องใช้ถนนเส้นนี้ในการเดินทาง การขนส่งพืชผลทางการเกษตร และรับส่งเด็กนักเรียนต้องเดินทางไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านสระพังทอง ต่างได้รับความเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก

นายทองคำ สีสุวรรณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองสระพัง กล่าวว่า ถนนสายบ้านหนองลำดวน – บ้านคำแฮดน้อย ระยะทาง 5,710 เมตร เชื่อมระหว่าง 3 ตำบล คือ ตำบลกกแดง ตำบลร่มเกล้า และตำบลโชคชัย ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ชาวบ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นจำนวนมาก มีทั้งโรงงานยางพารา ลานมันสำปะหลัง ลานยางพารา โดยเกษตรกรมีความจำเป็นต้องใช้ถนนเส้นนี้เพื่อขนถ่ายสินค้าทางการเกษตร อีกทั้งเมื่อเวลาเวลาที่มีชาวบ้านเจ็บป่วยฉุกเฉินกว่ารถโรงบาลจะมาถึงบ้านผู้ป่วยก็ต้องใช้เวลา นานมากเพราะสภาพถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ และ การใช้เส้นทางเพื่อรับ – ส่ง บุตรหลานไปโรงเรียนรียนก็ต้องเดินทางอย่างทุลักทุเล ได้รับอุบัติเหตุกันไปหลายรายแล้ว ที่เกือบจะถึงแก่ชีวิตก็มี จึงขอความอนุเคราะห์มายังผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร และหน่วยงานที่รับผิดชอบ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร อำเภอนิคมคำสร้อย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดช่วยเหลือชาวบ้านโดยเร่งด่วนด้วย เพราะขณะนี้ชาวบ้านเดือดมาก

นางรัชนี ปากหวาน ชาวบ้านหนองสระพัง กล่าวว่า อยู่กับถนนเส้นนี้มาหกสิบกว่าปีแล้ว สภาพก่อนหน้านี้เป็นอย่างไรปัจจุบันก็ยังเป็นเหมือนเดิมไม่เคยมีหน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือปรับปรุงแก้ไขให้มีสภาพดีสามารถใช้เดินทางได้อย่างสะดวก ทุกวันนี้เวลาขี่รถไปส่งลูกหลานรถก็ตกหลุมตกบ่อจมลงไปในโคลนจนหัวสั่นหัวคลอนอยู่ไม่รู้จะหลบหลุมอย่างไรเพราะมีแต่หลุมเต็มไปหมดทั้งถนน ขี่รถไปก็กลัวไปตลอดทางกลัวลูกหลานจะได้รับอุบัติเหตุไปด้วย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางหรือถนนคอนกรีต เพราะถ้ายังเป็นถนนลูกรังเวลาฝนตกลงมาถนนก็จะกลายเป็นโคลนเป็นหลุมเป็นบ่อขนาดใหญ่อีกเช่นเดิม
*******************************************


ภาพ/ข่าว ชุด ฉก.พญาอินทรีย์ พวงเพชร/เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร 092-5259-777