ลำพูน – ตรวจตราร้านอาหาร​ สถานประกอบการ​ ร้านค้า​ ในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน​ หลังได้รับการร้องเรียน

ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดลำพูน​ “พยัคฆ์เทวี” สนธิกำลังร่วมตรวจตราร้านอาหาร​ สถานประกอบการ​ ร้านค้า​ ในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน​ หลังได้รับการร้องเรียน ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดำเนินคดี

 

เมื่อวันที่​ 11 กันยายน 2564 เวลา​ 20:00 นาฬิกา​ ชุดปฏิบัติการ​ ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดลำพูน​ (ศปก.จ.ลพ.)​ ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดลำพูน​ “พยัคฆ์เทวี” ชุดปฏิบัติการ​ ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองลำพูน​ (ศปก.อ.เมืองลำพูน)​ ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองลำพูน​ “บัวขาว” ตรวจตราร้านอาหาร​ สถานประกอบการ​ ร้านค้า​ ในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน​ ที่ได้รับการร้องเรียน
1.เข้าตรวจสอบร้านขายของชำในพื้นที่ ตำบลหนองช้างคืน พบว่ามีอุปกรณ์การจำหน่ายเครื่องดื่มเบียร์สด โดยเจ้าของร้านแจ้งว่า ขายให้ลูกค้าเพื่อนำไปรับประทานหรือบริโภคที่อื่น จึงขอความร่วมมือให้ทำการเก็บอุปกรณ์จำหน่ายเบียร์สด และจำหน่ายแบบลักษณะปลีก(ขวดหรือกระป๋อง) เพื่อป้องกันมิให้มีการจำหน่ายหรือบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลภายในร้าน ซึ่งอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้


2.เข้าตรวจสอบ ร้านขายอาหารพื้นเมือง(ลาบ) ในเขตพื้นที่ตำบลอุโมงค์​ หมู่ที่ 9 บ้านป่าเส้า จำนวน​ 1 ร้าน ได้พบว่ามีลักลอบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์​และปล่อยปละละเลยให้มีการนั่งดื่มในบริเวณสถานที่จำหน่าย​ และจัดให้เปิดเครื่องรับโทรทัศน์ถ่ายทอดการแข่งขันการกีฬา​ (ฟุตบอล​ พรีเมียร์ลีก)​ ให้ลูกค้าได้รับชม​ ชุดปฏิบัติการ​ฯ จึงได้ดำเนินการ
2.1 เจ้าของร้าน -แจ้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้เจ้าของร้าน1 ราย ทราบว่า​ การกระทำดังกล่าว​ เป็นความผิดตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูน​ ที่​ 75/2564 ลงวันที่​ 19 กรกฎาคม 2564​


2.2. กลุ่มผู้นั่งดื่ม- แจ้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้ผู้ต้องหาทั้ง​ 9 ราย​ (คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์)​ ทราบว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่ 39/2564 ลงวันที่ 17 เมษายน 2564 เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือสถานที่อื่นใดในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดลำพูน และร่วมกันชุมนุม หรือการทำกิจกรรมที่มีการรวมคนที่มีความแออัด ในลักษณะที่เสี่ยงต่อ การแพร่ระบาดของโรค ในพื้นที่ซึ่งมีประกาศหรือมีคำสั่งมั่วสุมอาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อันเป็นการฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พุทธศักราช 2548

จึงได้ควบคุมตัวนำตัวผู้ต้องหา​ทั้งหมดพร้อมของกลาง​ นำส่งพนักงานสอบสวน​ สถานีตำรวจภูธรเมืองลำพูน​ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำพูน

ข่าวที่น่าติดตาม