เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกค่างห้าสี” พร้อมเชิญชวนร่วมสนุก .. ป้อนอาหาร ผ่าน TIKTOK (ชมคลิป)

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกค่างห้าสี” พร้อมเชิญชวนร่วมสนุก .. ป้อนอาหาร ผ่าน TIKTOK

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกค่างห้าสี” (Pygathrix nemaeus) จำนวน 1 ตัว พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวกดติดตามแอปพลิเคชั่น TIKTOK ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ลุ้นรับรางวัลสุด Exclusive และร่วมสนุกกับการป้อนอาหารค่างห้าสี ผ่านแอปพลิเคชั่น TIKTOK อีกด้วย


นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกค่างห้าสี” (Pygathrix nemaeus) จำนวน 1 ตัว เกิดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2564 จากพ่อและแม่ค่างห้าสีที่ได้รับแลกเปลี่ยนกับกวางผา ระหว่างสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีกับองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านการดูแล เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าหายาก และการขยายพันธุ์ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้เป็นอย่างดี และขณะนี้ “ลูกค่างห้าสี” (Pygathrix nemaeus) มีสุขภาพแข็งแรงดี พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมชมความน่ารักได้แล้ว โดยตอนนี้ได้รับการเลี้ยงดูแบบธรรมชาติจากครอบครัวค่างห้าสีที่มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 10 ตัว อยู่ในส่วนจัดแสดงค่างห้าสี ทางออกโซนจากัวร์เทรล


สำหรับ “ค่างห้าสี” (Pygathrix nemaeus) นั้น ได้ชื่อว่าเป็นค่างที่มีความสวยงามที่สุดในโลก เป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม มีสีสันต่างๆ 5 สี ตามชื่อตัว และหัวมีสีเทา หน้าผากมีสีดำออกแดง หนวดเคราสีขาว หางและก้นสีขาว ผิวหน้าสีเหลือง หน้าแข้งสีแดง ความยาวลำตัวและหางรวมกัน 53 – 63 เซนติเมตร ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ การสืบพันธุ์ไม่แน่นอน ตั้งท้องประมาณ 196 วัน อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นลึกและป่าที่ราบสูง อาหารหลักของค่างห้าสี ได้แก่ ดอกไม้ ยอดอ่อนของใบไม้ แมลง รวมทั้งผลไม้บางชนิด “ค่างห้าสี” เป็นสัตว์ป่าหายากที่อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ โดยในประเทศไทยถือเป็นสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ที่มีอยู่เฉพาะในสวนสัตว์ไม่กี่แห่งเท่านั้น


ทั้งนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีชวนนักท่องเที่ยวร่วมสนุกในการป้อนอาหารสัตว์ “ค่างห้าสี” ผ่านแอพลิเคชั่น TIKTOK : chiangmainightsafari แทนการป้อนและสัมผัสด้วยมือ โดยใส่ #ป้อนหนูหน่อยนะ พร้อมทั้งเชิญชวนร่วมกดติดตาม TIKTOK : chiangmainightsafari พร้อมลุ้นรับกระเป๋า Tablet ลายเสือ สุด Exclusive จากเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จำนวน 20 รางวัล โดยแคปภาพการติดตาม และส่งไปที่ Facebook : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari หรือ Line OA : nightsafari ได้ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 15 สิงหาคม 2564 และประกาศผลวันที่ 16 สิงหาคม 2564


และในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้งดการให้บริการป้อนอาหาร และการใกล้ชิดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่เป็นไปตามมาตรฐาน SHA อย่างเคร่งครัด ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมในช่วงเวลานี้จะต้องจองการนั่งรถชมสัตว์ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ www.chiangmainightsafari.com และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ โทร. 053-999000 หรือ Facebook : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari หรือ Line OA : nightsafari หรือ IG/ Tiktok : chiangmainightsafari


นภาพร/เชียงใหม่

ข่าวที่น่าติดตาม