พิจิตร-สภาเกษตรกรพิจิตรหนุนปลูกกระชายขาวสมุนไพรต้านโควิด1ไร่ได้1แสน (ชมคลิป)

กระชายขาวสมุนไพรต้านโควิดนับเป็นนาทีทองของเกษตรกรที่ลดพื้นที่การทำนาหันมาปลูกพืชสมุนไพรยืนยัน 1 ไร่ ได้ 1 แสน ใช้เวลา 3-4 เดือน สามารถเก็บผลผลิตขาย ช่วงนี้ถือว่า เปลี่ยววิกฤตเป็นโอกาสปลูกได้มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขายจากอดีตราคาแค่ กก.ละ 10-30 บาท แต่วันนี้เป็นพืชสมุนไพรต้านโควิดราคาพุ่งขึ้นสูงถึง กก.ละ 100-120 บาท ลูกค้าแห่จองเพียบ

นายศุภเดช แสนภูมินิเทศ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นายประกอบ ขันธวุธ สจ.เขต อ.โพธิ์ประทับช้าง พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบกับ นายกมล อินปนาม “ผู้ใหญ่นุ๊ก” ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ดงเสือเหลือง และ นางสนอง นางแย้ม “ป้าเป้า” อายุ 67 ปี อยู่ 184 หมู่ 2 ต.ดงเสือเหลือง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร เพื่อดูการปลูกกระชายขาวของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ที่มีการรวมตัวกันเป็นเครือข่ายปลูกกระชายขาวและขึ้นทะเบียนกับสภาเกษตรกรพิจิตร จำนวน 30 ราย คิดเป็นพื้นที่กว่า 50 ไร่

ซึ่ง นางสนอง นางแย้ม “ป้าเป้า” อายุ 67 ปี หนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกและจำหน่ายกระชายขาว สมุนไพรต้านโควิดเล่าให้ฟังว่าเดิมทีเดียวมีอาชีพทำนาแต่ก็แบ่งพื้นที่นาบางส่วนปลูกพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด โดยเฉพาะกระชายชาวก็ปลูกตามหัวไร่ปลายนาและพื้นที่ว่างข้างบ้านเก็บขายพอได้เงินเป็นค่ากับข้าว แต่ในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิดแพร่ระบาดและมีผลวิจัยทางการแพทย์ว่า กระชายขาวต้านไวรัสโควิดได้ ก็ทำให้กลุ่มผู้บริโภค ผู้รักสุขภาพหันมาซื้อกระชายขาวเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร ปรุงเป็นน้ำสมุนไพรหลากหลายสูตรแล้วแต่ความชอบทำให้กระชายขาวจากที่เคยขาย กก.ละ 10-30 บาท ราคาพุ่งพรวดเป็น กก.ละ 100-120 บาท มีพ่อค้าคนกลางมาขอจองซื้อล่วงหน้าจนพูดได้ว่ามีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

นางสนอง “ป้าเป้า” เล่าให้ฟังต่ออีกว่าตนเองปลูกกระชายขาว 7 ไร่ ให้น้ำแบบสปริงเกอร์ขุดขายไปแล้ว 1 รอบ พื้นที่ 1 ไร่ ขุดกระชายขาวได้ 1,000 – 1,200 กก. ขายได้ กก.ละ 100 บาท จึงทำให้มีรายได้จากการปลูกกระชายขาวไร่ละ 1 แสนบาทเศษ ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านแถบนี้ก็รวมกลุ่มกันปลูกกระชายขาวขายเป็นอาชีพหลักเพราะมีรายได้ดีกว่าการทำนา ซึ่งนับเป็นโอกาสและนาทีทองของเกษตรกรที่ปลูกกระชายขาวขายดังกล่าว


ในส่วนของ นายประกอบ ขันธวุธ สจ.เขต อ.โพธิ์ประทับช้าง , นายกมล อินปนาม “ผู้ใหญ่นุ๊ก” ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ดงเสือเหลือง ก็ได้พาไปดูกรรมวิธีในการล้างกระชายก่อนที่จะนำไปขาย ซึ่งชาวบ้านก็ใช้อุปกรณ์ทางการเกษตรที่มีอยู่เดิม คือ เครื่องสูบน้ำที่ติดอยู่กับรถไถหรือรถอีโก้งต่อติดกับหัวฉีดที่เคยใช้เป็นเครื่องฉีดพ่นใส่ปุ๋ยในนาข้าวมาดัดแปลงผสมผสานกับอุปกรณ์ที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านใช้เป็นอุปกรณ์ล้างกระชายขาวรวมถึงรับจ้างล้างกระชายขาวจากเพื่อนบ้านในราคา กก.ละ 2 บาท ทำให้มีรายได้กันอย่างงดงามในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโควิดระบาด แต่กลายเป็นโอกาสและนาทีทองของเกษตรผู้ปลูกกระชายขาวของ ต.ดงเสือเหลืองดังกล่าว

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากได้ต้นพันธุ์กระชายขาวหรืออยากติดต่อขอซื้อกระชายขาวพืชสมุนไพรกินต้านโควิดหรืออยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้ดูงาน สามารถติดต่อได้ที่ นายกมล “ผู้ใหญ่นุ๊ก” โทร 088-6498587 , ป้าเป้า เกษตรกรผู้ปลูกกระชายขาว โทร 085-6052943 , นายศุภเดช หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร โทร 093-3157733


สิทธิพจน์ พิจิตร

ข่าวที่น่าติดตาม