ปราจีนบุรี-ปลูกอินทผลัมแบบสวนผสมทางเลือกใหม่ของเกษตรกร (ชมคลิป)

ปราจีนบุรี-ปลูกอินทผลัมแบบสวนผสมทางเลือกใหม่ของเกษตรกร เป็นการประยุคก์ใช้ด้วยการนำแนวทางเกษตรแบบผสมผสานตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่มาใช้ ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกอินทผลัมมีผลผลิตออกสู่ตลาดอย่างมีคุณภาพสร้างรายได้อย่างน่าชื่นใจ

บนเนื้อกว่า 7 ไร่ ของสวน”ดุษฎี อินทผาลัม” บ้านเลขที่ 182 หมู่ 4 บ้านหัวโล่-บุยายใบ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ของป้าแฉล้ม ที่วันนี้มีคุณ รชาดา ธนบดีรัชตภัทร์ ลูกสาวคนเก่งดีกรี ปริญญาโท ที่หันมาเอาดีทางเกษตรลาออกจากงานประจำมาช่วยดูแล ปลูกอินทผลัมแบบสวนผสมปลูกผลไม้ไว้หลายชนิด ทั้งกล้วย ขนุน มะละกอ ผักสวนครัว บางส่วนก็ทำเป็นบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงหอย เลี้ยงกบ บนพื้นที่รอยต่อระหว่างบ่อน้ำยังทำเป็นโรงเรือนเพื่อเลี้ยงหนูนา(หนูพุก)ซึ่งเป็นที่นิยมเลี้ยงขายกันอย่างแพร่หลายในขณะนี้ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นผลผลิตที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ตลอดทั้งปีที่เป็นไฮไลท์ของสวนนี้คือ”อินทผาลัม”บนเนื้อที่ 7 ไร่ แบบอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีแม้แต่อย่างใดทางสวนได้แบ่งออกมาปลูก อินทผาลัม ประมาณ 3 ไร่ 50 กว่าต้น ปีนี้ออกลูกออกผลดกมาก คุณรส (ลูกสาว)บอกกับผู้สื่อข่าวว่า

อินทผาลัม ที่ปลูกไว้ปีนี้เป็นปีที่ 4 แล้ว และปีนี้ก็จะเปิดสวนเต็มรูปแบบพร้อมรองรับลูกค้าที่จะเดินทางมายังสวนได้เดินชม เดินชิมอินผาลัมสดๆจากต้นแล้วค่อยซื้อกลับบ้านได้เลย ที่สวนจะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ด้วยกันสายพันธุ์บาฮีลูกจะออกเหลืองๆ สายพันธุ์โคไนซี่ลูกจะออกสีแดงผลจะออก หวาน มัน กรอบอร่อย ส่วนราคาก็จะขายอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 350-400 บาทแล้วแต่ขนาดของผลอินทผาลัม ลูกค้าส่วนใหญ่จะรู้ทางสื่อโซเซียล เฟซบุ๊ค ก็จะโทรมาสั่งแล้วทางสวนก็จะทำการส่งไปให้ทางขนส่งเอกชน อย่างวันนี้ลูกค้าทราบว่าทางสวนเปิดก็เดินทางมาชิมและก็ซื้อสดๆจากต้น คุณชาดา ฝากบอกเชิญชวนมาเยี่ยมชม ไม่ซื้อไม่เป็นไร แต่อยากให้มาชิมอินผลัมสดๆของ “สวนดุษฎี อินทผาลัม” อร่อยแค่ไหน อย่างลืมโทรแจ้งล่วงหน้าที่ 061- 4355604

/////////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

ข่าวที่น่าติดตาม