ขยายผลรวบ 2 ผู้ต้องหา ร่วมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ

ขยายผลรวบ 2 ผู้ต้องหา ร่วมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 พลตรี บุญสิน พาดกลาง ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จึงสั่งการให้ ร.ท.นิคม ชินเขว้า ผบ.มว.คทร.ที่ 2 ร้อย คทร.ที่ 1 บูรณาการด้านการข่าวร่วมกับชปข.กอ.รมน. , ชปข.ที่ 7 กกล.สุรศักดิ์มนตรี , ขกท.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,ชรต.209 (ม.ห.) กอ.รมน.ภาค 2 , ศอ.ปส.ชอน , ฝ่ายปกครอง อ.หว้านใหญ่ , ตร.สภ.หว้านใหญ่ ,ตชด.2342 , และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ สนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ

เมื่อเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนได้ตรวจพบกระสอบสีดำ จำนวน 4 กระสอบ ที่บริเวณริมฝั่งโขง บ.ป่งขาม ม.1 ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ตรวจสอบภายในเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชาแห้ง) จำนวน 176 แท่ง น้ำหนักประมาณ 176 กิโลกรัม

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. เจ้าหน้าได้ทำการขยายผลจับกุมเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด จับกุมนายอาทร (ขอสงวนนามสกุล) และนายธนพงศ์ (ขอสงวนนามสกุล) คนแบกกัญชามาซุกซ่อนในป่า พร้อมกัญชาอีกจำนวน 8 กระสอบ เจ้าหน้าจึงได้นำ ผู้ต้องหาพร้อมกัญชาของกลางทั้งหมดมาที่ สภ.หว้านใหญ่ เพื่อตรวจนับโดยละเอียดอีกครั้ง พร้อมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายอาทร มีลา (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 10 ม.4 บ.นาดี ต.คำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ และ นายธนพงค์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 3 ม.8 บ.สุขสำราญ ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ของกลางกัญชาแห้งอักแท่งรวมทั้งหมดจำนวน 12 กระสอบ ตรวจนับได้ประมาณ 528 แท่ง น้ำหนักประมาณ 528 กิโลกรัม

จากการซักถาม นายอาทรฯ และนายธนพงศ์ ให้การว่า ตนได้รับการว่าจากนายวัชรพงษ์ (ขอสงวนนามสกุล) บ้านเลขที่ 56 ม.1 บ.ป่งขาม ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ได้ว่าจ้างพวกตน และนายอนุพงษ์ (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 44 ม.1 บ.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร

โดยนายวัชรพงษ์ฯ ได้โทรศัพท์มาหาพวกตนตอนเวลาประมาณตี 2 ให้พวกตนเตรียมตัวไปแบกกัญชา หลังจากนั้นเวลาประมาณตี 4 ได้โทรศัพท์มีอีกครั้ง แจ้งว่า กัญชาได้มาถึงฝั่งริมโขงเรียบร้อยแล้ว พวกตนทั้ง 3 คน จึงได้ไปแบกกัญชาทั้งหมด มาซุกซ่อนไว้ในป่า เพื่อรอการลำเลียงขนขึ้นรถอีกครั้ง จากนั้นพวกตนจึงได้นำเสื้อผ้าชุดที่ใส่แบกกัญชา ไปซุกซ่อนที่กะละมังซักผ้าในเถียงนาของตน โดยจะได้ค่าจ้างจำนวนคนล่ะ 4,000 บาท หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการออกหมายเรียกนายวัชรพงษ์ฯ และนายอนุพงษ์ฯ ถ้ายังไม่มาตามหมายเรียก จะออกหมายจับทันที เพราะ นายวัชรพงศ์ฯ คือผู้ควบคุมงานฝั่งไทยทั้งหมด คาดการว่าจะมีผู้สั่งการที่ใหญ่การนายวัชรพงษ์ฯ ที่สามารถติดต่อประสานงานกับขบวนการค้ายาเสพติดฝั่ง สปป.ลาว ได้โดยตรง เจ้าหน้าที่จะทำการขยายผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ต่อไป และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หว้านใหญ่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว ชุด ฉก.พญาอินทรีย์/พวงเพชร จ.มุกดาหาร

ข่าวที่น่าติดตาม