สระบุรี-ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เร่งเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามที่เจ็ดคตฯ และที่พื้นที่กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น (ชมคลิป)

สระบุรี-ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เร่งเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามที่เจ็ดคตฯ และที่พื้นที่กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น

จากที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดเป็นกลุ่มก้อนของจังหวัดสระบุรีอีกหลายที่ ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อในจังหวัดสระบุรีเพิ่มขึ้น หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดูความพร้อมของสถานที่ในการเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้หลายโรงพยาบาลประจำอำเภอที่เพิ่งเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามก็เริ่มมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาแล้ว สำหรับที่ค่ายลูกเสือ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ที่เพิ่งปิดไปได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ต้องกลับมาเปิดอีกครั้งหนึ่ง


นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ได้สั่งการเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามที่เจ็ดคตฯ และที่พื้นที่กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ เพื่อเตรียมพร้อมในการดูแลผู้ป่วย โดยเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรีได้ นำอุปกรณ์ เครื่องนอน สิ่งของจำเป็นและเครื่องอำนวยความสะดวกเข้าไปในพื้นที่ดำเนินการแล้วเสร็จและส่งมอบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 120 เตียง และจะขยายได้จนถึง 400 เตียงจากอาคารต่าง ๆ ที่มีอยู่


นอกจากนี้ จ.สระบุรี ยังได้ขอใช้พื้นที่ของกรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ ในการจัดตั้ง โรงพยาบาลสนาม โดยมีแผนใช้อาคารโรงจอดอากาศยาน ชสบ.8 ในพื้นที่ ม.4 รอ. พร้อมทั้งได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของสถานที่และระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อสำรองการรองรับและกักกันตัวผู้ใกล้ชิดกลุ่มเสียงโควิด-19


สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสระบุรี เริ่มเกิดคลัสเตอร์เล็กๆ เช่น โรงงาน ตลาดบางแห่ง ซึ่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระบุรี ได้ขอให้พื้นที่เสี่ยงดังกล่าวปิดทำความสะอาดอย่างน้อย 3 วัน และดำเนินการตามแนวทางการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยประสานขอคำแนะนำไปยังหน่วยงานสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง และท้องถิ่นในพื้นที่ และขณะนี้พบการติดเชื้อของผู้สัมผัสร่วมบ้าน ร่วมกิจกรรมกับผู้ป่วยในคลัสเตอร์ต่างๆ ตลอดจนมีการติดเชื้อโดยไม่ทราบสาเหตุ หรืออยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ อีกทั้งอาจมีผู้ป่วยติดเชื้อจาก กทม. ปริมณฑล และจังหวัดข้างเคียง เดินทางเข้ามาในจังหวัดสระบุรี จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังให้มากขึ้น

/ดำรงค์ ชื่นจินดา /รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม