ฉะเชิงเทรา-ครูเงาะมาเองจ้า ครูแปดริ้วแต่งเงาะป่าสอนออนไลน์ หวังให้นักเรียนไม่เบื่อเรียน (ชมคลิป)

***ครูเงาะมาเองจ้า… โลกโซเชียลแห่ชื่นชมคุณครูแปดริ้วไอเดียเจ๋งแต่งตัวเป็นเงาะป่าสร้างสีสันในการสอนออนไลน์ หลังจากแชร์คลิปลงโซเชียลมียอดผู้ชมมากกว่า 10,000 ครั้ง หวังให้นักเรียนไม่เบื่อที่จะเรียนออนไลน์

 

*****จากสถานการณ์การการที่จังหวัดฉะเชิงเทรามีผู้ติดเชื้อโควิค-19 เป็นจำนวนมากต่อเนื่อง ทางจังหวัดจึงต้องมีมาตรการเกี่ยวสถานศึกษาโดยให้เรียนผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น เมื่อมีผู้ใช้งานเพจเฟสบุ๊คชื่อ “โรงเรียนจุฑาทิพย์ จ.ฉะเชิงเทรา” ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอรูปแบบการสอนออนไลน์ ซึ่งระบุข้อความว่า “วันนี้คุณครูปุ้ย ฑัณธิกา เจริญสุข สอนเรื่องเงาะป่า นางลำหับต้องออกมาสอนเอง ติดตามคลิปรีรันนะคะ” พร้อมกับมีคลิปที่คุณครูแต่งตัวเป็นเงาะป่าแล้วสอนออนไลน์ให้กับนักเรียน หลังจากมีการเผยแพร่ออกไปมีผู้เข้าไปชมมากกว่า 10,000 ครั้ง และมีการแชร์คลิปไปกว่า 400 ยอดแชร์ อีกทั้งยังมีคอมเม้นต์ซึ่งส่วนใหญ่ต่างก็ชื่นชมคุณครูท่านนี้อีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน


เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้รับรายงาน จึงลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนจุฑาทิพย์ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อพบกับคุณครูที่อยู่ในคลิป จึงพบกับคุณครูปุ้ย นางฑัณธิกา เจริญสุข อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นคุณครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 และเป็นครูผู้สอนวิชาภาษาไทยในโรงเรียนดังกล่าว และนางจุฑาทิพย์ พาลพ่าย อายุ 59 ปี รองผู้อำนวยการโรงเรียนจุฑาทิพย์ ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เป็นช่วงการสอนออนไลน์ของคุณครูปุ้ย หรือคุณครูเงาะป่าพอดี โดยได้กำลังสอนเกี่ยวกับบทละครนอกในวรรณคดี เรื่อง เงาะป่า ตอนนางลำหับ ในวิชาภาษาไทย ช่วงระหว่างการสอนคุณครูปุ้ยยังได้ออกลีลาท่าทางเปรียบเหมือนเป็นตัวละครในวรรณคดีอีกด้วย


นางฑัณธิกา เจริญสุข หรือครูเงาะป่าเผยว่า ตนเองสอนวิชาภาษาไทย เนื่องจากช่วงนี้ตนเองมีความคิดว่าเด็กๆอาจจะเกิดความเครียดจากการเรียนออนไลน์ได้ เพราะว่าอยู่แต่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วจะทำยังไงไม่ให้นักเรียนไม่เบื่อแล้วสนุกกับการเรียนออนไลน์ ตนเองจึงเกิดความคิดว่าจะต้องสร้างสีสันให้กับเด็กๆ โดยได้หยิบยกตัวละครจากวรรณคดีและวรรณกรรมเรื่องเงาะป่าเอามาให้นักเรียนได้ชม โดยตนเองแต่งตัวเป็น“นางลำหับ”และมีครูผู้ชายแต่งตัวเป็น“ทรงพา”เป็นคู่รักของนางลำหับ แล้วสอนออนไลน์ให้กับเด็กๆได้ชม


ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนางฑัณธิกาว่าหลังจากนี้ จะมีการแต่งตัวสอนออนไลน์เป็นตัวละครหรือแต่งเป็นแบบใดอีก นางฑัณธิกา หรือครูเงาะป่า เผยเพิ่มเติมว่า ตนเองจะต้องดูเนื้อหาของการเรียนการสอนว่าจะเรียนเรื่องอะไร ตนเองก็จะหยิบยกการแต่งกายตามแบบตัวละครตัวนั้นมาให้เด็กนักเรียนได้ชม เพื่อว่าเด็กนักเรียนจะได้ทราบว่าตัวละครที่ได้เรียนได้เห็น เป็นตัวละครจากเรื่องอะไร นางฑัณธิกายังได้ขอฝากช่องยูทูป ซึ่งเป็นการแต่งเพลงและร้องเกี่ยวกับวิชาภาษาไทย ชื่อช่องยูทูป “amazing ครูปุ้ย”ด้วย เพื่อให้นักเรียนได้เข้าไปศึกษาและติดตาม เนื้อหาเพลงในยูทูปด้วย


ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถาม หาคนที่นำคลิปดังกล่าวไปลงสื่อโซเชียล ก็คือ นางจุฑาทิพย์ พาลพ่าย อายุ 59 ปี รองผู้อำนวยการโรงเรียนจุฑาทิพย์ นางจุฑาทิพย์ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทางโรงเรียนไม่สามารถสอนปกติได้ ทางโรงเรียนจึงมีการสอนออนไลน์ การเรียนการสอนออนไลน์ของนักเรียนในชั้นประถมศึกษานั้น โอกาสที่นักเรียนจะมีสมาธิในการเรียน ค่อนข้างจะระยะสั้น ฉะนั้นคุณครูปุ้ย คุณครูฑัณธิกา จึงมีแนวไอเดียว่าจะทำยังไงให้เด็กมีความสนใจในการเรียนการสอนเพิ่มมากขึ้น ให้นักเรียนได้มีการจดจำตัวละครที่จะสอนในวรรณคดีวรรณกรรมในวิชาภาษาไทยได้


นางจุฑาทิพย์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ทางโรงเรียนได้มีการนำคลิปลงสื่อโซเชียลได้มีกระแสตอบรับที่ดีเกินความคาดหมายมีการเข้าชมจำนวนมาก พร้อมทั้งมีคอมเม้นต์เข้ามาชื่นชมทั้งตัวคุณครูและทางโรงเรียนว่าเป็นกิจกรรมการเรียนการสอนที่ดี
ทั้งนี้ หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปออกไป ยังมีคุณครูจากโรงเรียนต่างๆ ได้มีการมาขอไอเดียดังกล่าว เพื่อไปปรับรูปแบบการเรียนการสอนออนไลน์ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความสนใจในการเรียนออนไลน์แบบไม่น่าเบื่อเช่นกัน…………..

ศักรินทร์ กิยาหัต/ฉะเชิงเทรา
086-8326545

ข่าวที่น่าติดตาม