ปทุมธานี-คืบหน้านครรังสิตเร่งทำความสะอาดบ้านคุกขังแมวหวั่นโรคระบาด

ปทุมธานี-คืบหน้านครรังสิตเร่งทำความสะอาดบ้านคุกขังแมวหวั่นโรคระบาด
************************

 


เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายงานสาธารณสุข ลงพื้นที่ทำความสะอาดบ้านที่ขังแมว 100 กว่าตัว ภายในหมู่บ้านนฐดา ซอยรังสิต-นครนายก60 ซึ่งเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์จำนวน 3 หลัง โดยมีมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ได้ทยอยจับแมวทั้งหมดไปดูแล แต่ยังมีแมวบางส่วนที่เจ้าของบ้านยังไม่ให้เข้าไปตรวจสอบ คาดว่ายังมีแมวหลายสิบตัวอยู่ภายในบ้าน ด้าน ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต กล่าวว่า

เมื่อวานได้ให้เจ้าหน้าที่เทศบาลนครรังสิตเข้าไปเจรจากับเจ้าของแมวเพื่อที่จะนำซากแมวและขยะออกมาจากบ้าน เพื่อทำความสะอาดและจะได้จับแมวที่มีอยู่จำนวนมากไปดูแล โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปฉีดยาฆ่าเชื้อโรคและเก็บขวาดทั้งภายในและภายนอกของบ้านดังกล่าวแล้วในช่วงเย็นได้บางส่วน โดยเฉพาะบ้านที่ไม่ได้พักอาศัย เพื่อป้องกันโรคระบาดและอัคคีภัย ส่วนบ้านหลังที่เจ้าของบ้านยังคงพักอาศัยอยู่ ยังไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บขวาดได้ ซึ่งทางเทศบาลจึงได้แจ้งนัดไวแล้วว่าในวันพรุ้งนี้จะได้เจรจาเพื่อที่จะได้เก็บกวาดอีกครั้ง

ซึ้งในระหว่างที่เก็บขวาดทำความสะอาดพบว่ามีแมวออกมาอยู่นอกบ้านจำนวน 3-4 ตัว โดยมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมได้จับไปดูแลอย่างดี ซึ่งบ้านที่เราได้ทำความสะอาด พรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จากมูนิธิได้จับแมวไปได้หมดแล้ว แต่บ้านที่เจ้าของยังอาศัยอยู่นั้นยังคงมีแมวอยู่แต่เราไม่ทราบจำนวนเท่าใด นอกจากนี้ยังพบว่าบ้านที่เราเข้าเก็บทำความสะอาดจากการให้ช่างตรวจสอบพบว่าไม่มีกระแสไฟฟ้า เนื่องจากถูกตัดไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้จะมีชุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมเข้าไปตรวจสอบด้านสุขอนามัยอีกครั้ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวบ้าน ที่พักอาศัยอยู่อย่างมีความสุข

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม