ชลบุรี-ถึงรถ รพ.บ้านบึง จัดทำระบบ Drive Thru ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุผู้ป่วยติดเตียงถึงรถ

ชลบุรี-ถึงรถ รพ.บ้านบึง จัดทำระบบ Drive Thru ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุผู้ป่วยติดเตียงถึงรถ

 

ที่โรงพยาบาลบ้านบึง จ.ชลบุรี ประชาชนจำนวนมาก มารอคิวเพื่อรับการฉีดวัคซีน ต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลบ้านบึงได้มีการจัดทำระบบ Drive Thru ฉีดวัคซีน ให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยติดเตียง ที่มาใช้บริการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลบ้านบึง โดยจะมีเจ้าหน้าที่พยาบาลนำวัคซีนมาฉีดให้ถึงในรถแบบไม่ต้องลงจากรถ เพื่อเป็นการลดการแออัดและอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ ที่มารับบริการได้รวดเร็ว ขั้นตอนของระบบนี้ ตั้งแต่เดินทางด้วยรถยนต์มาถึงโรงพยาบาลจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาสอบถามคัดกรอง ผู้ที่มารับบริการโดยไม่ต้องลงจากรถ


จากการสอบถามนางแววดาว พิมลธเรศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านบึง จังหวัดชลบุรี จัดทำระบบ Drive Thru ฉีดวัคซีน ให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยติดเตียงที่มาใช้บริการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลบ้านบึง โดยจะมีเจ้าหน้าที่พยาบาล นำวัคซีนมาฉีดให้ถึงในรถแบบไม่ต้องลงจากรถ เพื่อเป็นการลดการแออัดและอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ ได้มารับบริการที่รวดเร็ว ขั้นตอนของระบบนี้ตั้งแต่เดินทางด้วยรถยนต์มาถึงโรงพยาบาล จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาสอบถามคัดกรองผู้ที่มารับบริการ เมื่อเข้าเกณฑ์ก็จะติดหมายเลขลำดับการใช้บริการไว้ที่หน้ารถ ซักประวัติวัดความดันบันทึกข้อมูล ส่วนผู้ที่พามาก็จะทำการกรอกข้อมูล ลงทะเบียนส่งเจ้าหน้าที่ ตามระบบขั้นตอนแล้ว

เจ้าหน้าที่พยาบาลก็จะนำวัคซีนมาฉีดให้ที่รถจนเสร็จสิ้น หลังจากนั้นก็จะไปจอดดูอาการ 30 นาทีด้านหลังของโรงพยาบาล ที่ได้จัดไว้ บรรยากาศด้านหลังจุดสังเกตอาการ จะเป็นทุ่งนาทำให้ผู้ที่มาใช้บริการได้ผ่อนคลาย และมีเจ้าหน้าที่พยาบาลมาประเมินอาการ หลังการใช้บริการอีกด้วย ซึ่งผู้สูงอายุที่มาใช้บริการมีใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เมื่อได้รับบริการระบบ Drive Thru แล้ว ได้สอบถามการจัดระบบ Drive Thru จากผู้อำนวยการ รพ. ได้ให้รายละเอียดว่า การฉีดวัคซีนในวันนี้ส่วนมากจะเป็นผู้สูงวัยและมีโรคประจำตัว บางคนป่วยติดเตียง จึงได้คิดหาวิธีการที่จะอำนวยความสะดวกให้กลุ่มผู้สูงวัย จึงได้ทดลองทำระบบนี้และผลเป็นไปด้วยดี ทำให้มีผู้มาใช้บริการ จำนวนมาก


นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม