ปราจีนบุรี-ข้าวกล้องหอมมะลิครูเกษียณลูกชาวนาสร้างแบรนด์ เพื่ออนาคตหลังเกษียณอายุราชการ (ชมคลิป)

ปราจีนบุรี-ข้าวกล้องหอมมะลิครูเกษียณลูกชาวนาสร้างแบรนด์ เพื่ออนาคตหลังเกษียณอายุราชการ ไว้เป็นทุนสำรองอีกทางจากบำนาญ รวมถึงการสร้างอาชีพสร้างสุขภาพให้กับชุมชน พร้อมๆกับการอนุรักษ์ข้าวไทยให้คนรุ่นใหม่สืบทอดก่อนที่ข้าวดีๆจะสูญหาย

แม้จะมีอาชีพที่ยั่งยืนและมั่นคง แต่ครูแดง หรือ คุณครูภณิดา พลอยนิล ครูโรงเรียนเล็กๆ พักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 11 ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ก็ยังไม่ทิ้งวิถีลูกชาวนา ให้ความสนใจกับพันธุ์ข้าวพื้นบ้านหลายๆ สายพันธุ์ ที่นอกจากจะเป็นอาหารหลักของคนไทยหรือชาวเอเซียในหลายๆประเทศแล้ว ข้าวไทยหลายพันธุ์ยังมีคุณค่าทางอาหารสามารถรับประทานเป็นยาช่วยดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี ประกอบกับในอดีต คุณพ่อของครูแดงเอง ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ นอกจากจะรักษาแบบแพทย์สมัยใหม่แล้ว ในความเป็นครู จึงตั้งใจศึกษาเกี่ยวกับอาหารที่จะให้คุณพ่อรับประทานควบคู่ไปกับการรักษา อย่างน้อยก็ไม่ให้ทำให้โรคลุกลาม จากการศึกษาพบว่า ข้าวกล้องหอมมะลิแดง มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ มีน้ำตาลต่ำช่วยในการป้องกันโรค เบาหวานและมะเร็ง รวมทั้งยังรักษาโรคหัวใจและไมเกรนได้ดี นอกจากนั้นข้าวกล้องหอมมะลิแดง ยังมีวิตามิน B สูงและเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยในการขับถ่ายรวมทั้งประโยชน์อีกมากมาย จึงทำให้คุณพ่อรับประทานเป็นประจำจนอาการต่างๆดีขึ้นจนหายเป็นปกติ


จากประสบการณ์ที่ใช้ข้าวกล้องหอมมะลิแดงเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาคุณพ่อทำให้ครูแดง มองไปถึงคนอื่นๆที่น่าจะมีโอกาสเช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจใช้นาที่มีอยู่กว่าสิบไร่ปลูกข้าวหอมมะลิแดงแบบอินทรีย์ โดยควบคุมการปลุก เกี่ยว นวดและสีเองทั้งหมดเพื่อให้ได้คุณภาพตามที่ต้องการ จนทุกวันนี้ตัดสินใจผลิตข้าวกล้องหอมมะลิแดง ออกขายในแบรนด์ ข้าวดี กบินทร์บุรี ราคา กิโลกรัมละ 60 บาท บรรจุใส่ถุงสูญญากาศสามารถเก็บไว้ได้เป็นปีไม่ขึ้นราหรือลดคุณค่าทางอาหาร นอกจากนี้การผลิตข้าวกล้องหอมมะลิแดงยังส่งผลให้คนในชุมชนโดยเฉพาะคนสูงอายุได้มีรายได้จากการเก็บกากข้าวที่หลงเหลือจากการสีก่อนบรรจุในราคากิโลกรัมละ 3 บาท วันหนึ่งๆทำให้ผู้สูงอายุมีรายได้เฉลี่ยวันละ 200 บาท นอกจากนั้นครูแดงยังแบ่งปันให้กับคนในหมู่บ้านทานฟรีเพื่อต้องการให้คนในชุมชนปราศจากโรคภัย ซึ่งในอนาคตที่นี่จะเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อชุมชน ส่วนผู้ที่จะซื้อไปรับประทานสามารถสั่งซื้อได้ที่ครูแดง หรือคุณครู ภณิดา พลอยนิล ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-5929662

///////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี