ชุมพร – จัดทัพเตรียมรับมือคลัสเตอร์กลุ่มตำบลปากน้ำชุมพร

ชุมพร – จัดทัพเตรียมรับมือคลัสเตอร์กลุ่มตำบลปากน้ำชุมพร

พ่อเมืองชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานคณะชุมพรทีม ต้องรีบค้นหาเชิงรุก  โดยหาให้พบจบให้เร็ว ในพื้นที่ชุมชนเศรษฐกิจและที่พำนักแรงงานต่างด้าวหนาแน่น หากไม่เร่งค้นหาเชิงรุกอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมได้

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลา 13.30 น.  นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายสมพร  ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร  พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร  นายแพทย์จิรชาติ  เรืองวัชรินทร์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร นายณรงค์ หลักกำจร ประขาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร พร้อมกับคณะแพทย์ทั้ง 8 อำเภอ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พนักงานโรงงานชื้อดังของจังหวัดชุมพร จำนวน 1700 คน โดยการที่ตั้งจุดตรวจหาเชื้อเชิงรุก Active Case Finding  (Swab ด้วยวิธี RT-PCR) จำนวน 7 จุดภายในโรงงานฯ

นายธีระ อนันตเสรีวิทยา กล่าวว่า กรณี ที่พบผู้ป่วยในบริเวณ ตำบลปากน้ำชุมพรจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บรูณาการสานพลังเพื่อทำการค้นหาผู้ป่วย โดยทีมชุมพร ทำการค้นหาให้พบจบให้เร็ว   จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่ให้บานปลายกระจายแพร่เชื้อในวงกว้าง ต่อไปได้ เพราะ ที่ดังกล่าวมีจำนวนประชากรหนาแน่น และเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง เพราะ ฉนั้นทางทีมของนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพรได้นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งจังหวัดชุมพรมาทำการตรวจเชิงลุกเพื่อที่จะทำการหาเชื่อให้กับพนักงานโรงงาน ในวันนี้จำนวน 1700 คน ถ้าพบผู้ติดเชื่อเราจะได้นำตัวไปรักษาเพื่อที่จะสอบสวนโรคจะได้นำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจหาเชื่อ มีการควบคุมมี มีการกักตัว ต่อไป  และในวันพรุ่งนี้จะทำการตรวจหาเชื่ออีก2000กว่าราย รวม2วันเป็นจำนวน 4000 กว่าราย

นายแพทย์จิรชาติ  เรืองวัชรินทร์ กล่าวถึง สถานการณ์ในวันนี้ รับมือคลัสเตอร์กลุ่มตำบลปากน้ำ ที่พบจำนวน 7 รายเราได้ทำการสอบสวนโรคและควบคลุมผู้ที่เกี่ยวข้องไว้ได้หมดแล้ว และการสอบสวนโรคได้พบผู้ที่มีความเสียงสูงในกลุ่มประชาชนจำนวนมากจึงได้นำเรียนท่านผู้ว่าให้ยกระดับในการที่จะค้นหาเชิงลุก ตามหลังการของท่านผู้ว่ากล่าวไว้ว่า  “หาให้พบจบให้เร็ว” โดยการตั้งจุดตรวจหาเชื้อเชิงรุก Active Case Finding  (Swab ด้วยวิธี RT-PCR) จำนวน 7 จุดภายในโรงงานฯ จากการตรวจสอบและสอบสวนโรคเรายังไม่พบหรือยังไม่มีผู้ป่วนยืนยันโรคในวันนี้  และผลการตรวจสอบจะทราบให้เช้าพรุ่งนี้

ธนากร โกศลเมธีรายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร 0818923514