ลำปาง-หยุดภารกิจค้นหาคนหาย หลังระดมจนท.กว่า 200 นาย แต่ไร้วี่แวว

ลำปาง-หยุดภารกิจค้นหาคนหาย หลังระดมจนท.กว่า 200 นาย แต่ไร้วี่แวว

 

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 พ.ค. 2564 พ.ต.ท.มนตรี ดวงวะนา สว.(สอบสวน) สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปางได้รับแจ้งจาก นายเพ็ชร อุปอินทร์ อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 30/1 บ้านวอแก้ว ม.3 ต.วอแก้ว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ว่า บุตรชายผู้แจ้งชื่อ นายนรินทร์ อุปอินทร์ อายุ 38 ปี ได้ไปหาของป่าที่ป่าแม่เปิบ ต.วอแก้ว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค. 2564 แล้วหายจากบ้านไปเกรงว่าจะเป็นลมในป่า ผู้แจ้งได้ร่วมกับชาวบ้านได้ออกติดตามในป่าดังกล่าวในวันที่ 30 พ.ค. 2564 แต่ยังไม่พบตัว พบแต่รถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ทางเข้าป่าเบื้องต้นสอบถามได้ความว่าได้ดื่มสุราแล้วชอบออกหาของป่า หลังรับแจ้ง ได้ประสานพนักงานวิทยุแจ้ง ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ห้างฉัตร เจ้าหน้าที่อุทยานฯดอยขุนตาล ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงชาวบ้านในท้องที่ให้ช่วยติดตามหา


นายเพชร เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 29 พ.ค.2564 ที่ผ่านมา นายนรินทร์ บุตรชาย ได้เดินทางเข้าไปหาของป่าในเขตอุทยานฯดอยขุนตาลกับเพื่อนชื่อนายนวล คำเขียว อายุ 50 ปี โดยแต่งกายใส่กางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน เสื้อยืดแขนยาวสีดำ พร้อมรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าดรีม สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ขนท 126 ลำปาง จอดทิ้งไว้ที่บริเวณริมทางเดินเข้าป่า เขตติดต่อบ้านห้วย หมู่ 7 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร และแยกย้ายกันหาสัตว์ จนกระทั่งเวลา 09.00 น.วันที่ 30 พ.ค.2564 ที่ผ่านมา นายนวล ได้ออกมาจากป่าเพียงคนเดียว บอกว่าออกมานึ่งข้าว และได้โทรศัพท์ติดต่อกับนายนรินทร์ครั้งสุดท้ายว่า อยู่ที่บริเวณตาดน้ำตกแม่เปิบ หลังจากนั้นได้โทรศัทพ์ไปหาอีกรอบแต่รอบนี้ไม่มีเสียงตอบรับ เกรงว่าจะได้รับอันตรายหรือเป็นลมในป่า เวลา 16.00 น. จึงได้แจ้งติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯดอยขุนตาล จำนวน 3 นาย พร้อมด้วยตนเองและญาติ รวม 5 คน ออกตามนายนรินทร์ที่บริเวณตาดน้ำตกแม่เปิบ แต่ไม่เจอตัว จึงพาเดินออกมาจากป่า วันที่ 31 พ.ค. และวันที่ 1 มิ.ย.2564 ได้ระดมชาวบ้านวอแก้ว เข้าไปค้นหายังจุดเดิมแต่ยังไม่พบตัวนายนรินทร์อีกรวมเป็นเวลา 4 วันแล้ว


ล่าสุดวันนี้ได้มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการค้นหาคนหาย โดยมีนายอินจันทร์ นันทะวิสัย นายก อบต.วอแก้ว เป็น ผอ.ศูนย์ฯ นางกิตติยา นิ้วยะวงศ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอห้างฉัตร นายนพรัตน์ นวลอนงค์ หัวหน้าอุทยานฯดอยขุนตาล ระดมกำลัง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯดอยขุนตาล เจ้าหน้าที่เครือข่ายกู้ภัยห้างฉัตร และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง ชาวบ้านวอแก้ว จิตอาสาจำนวนกว่า 200 คน ปูพรมออกปฏิบัติการค้นหานายนรินทร์โดยแบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็น 10 ชุด ค้นหาในพื้นที่ป่าเขตอุทยานฯดอยขุนตาล ตาดน้ำตกห้วยเปิล ห้วยแม่ปู ห้วยเรียนและพื้นที่บริเวณใกล้เคียงตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงต้องกลับออกมา และยกเลิกภารกิจค้นหา
นายอินจันทร์ เปิดเผยว่า จากการค้นหาทั้งวัน ยังไร้วี่แวว แต่จากการตรวจสอบคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่ามีการเคลื่อนไหวอยู่ในเขต อ.เมืองลำปาง หลายแห่ง จึงเห็นว่าน่าจะยังมีชีวิตอยู่ อาจเป็นไปได้มีเพื่อนมารับนายนรินทร์ไปเที่ยวในเมืองโดยไม่รู้ว่าทางบ้านตามหา หรือถ้าหากเสียชีวิตก็น่าจะพบเบาะแสหรือหลักฐานบางอย่างเพราะพื้นที่ป่าก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ถ้าข้ามลำน้ำแม่เปิบไปก็จะเป็นเขาสูงซึ่งคิดว่าคงไม่ขึ้นไป ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ จึงยกเลิกภารกิจ ปิดศูนย์ฯตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร สืบสวนสอบสวนติดตามเพื่อดำเนินการต่อไป


ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม