ลำปาง-ระทึก!! ชาวบ้านแตกตื่นดูน้ำป่าไหลหลาก หลังฝนตกนับชั่วโมง (ชมคลิป)

ชาวบ้านแห่ดู น้ำป่าไหลหลาก ผ่านหมู่บ้าน หลังจากหมู่บ้านป่าต้นน้ำ ฝนตกหนักนานนับชั่วโมงส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างรวดเร็ว พืชผลทางการเกษตรเสียหาย

ที่บริเวณ สะพานข้ามลำน้ำแม่ตุ๋ย ระหว่างบ้านถ้ำ หมู่ 1 ตำบลทุ่งกว๋าว ไปบ้านแม่กองปิน หมู่ 6 ตำบลบ้านขอ อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ชาวบ้าน จำนวนมากต่างพากันมาดู สภาพน้ำป่าที่ไหลหลากในลำน้ำแม่ตุ๋ย ที่ไหลผ่านหมู่บ้านแห่งนี้จำนวนมาก สร้างความต่างแตกตื่นและตื่นเต้นให้กับชาวบ้านที่มายืนดู หลายๆคนพึ่งเคยเห็นน้ำป่าไหลหลาก เพราะที่ผ่านมาในห้วงที่ลำน้ำแม่ตุ๋ยแห้งขอด แต่กลับมีน้ำป่าไหลหลากพัดเอาเศษสวะกิ่งไม้ ใบไม้ หญ้าแห้งวัชพืช ท่อนไม้ ที่ไหลมากับลำน้ำจำนวนมาก

โดยพบว่าระดับน้ำเริ่มเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกือบล้นตลิ่ง โดยชาวบ้านบางคนต่างบันทึกภาพและไลฟ์สดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ในหลายๆพื้นที่ ที่ลำน้ำแม่ตุ๋ยไหลผ่าน ต่างเตรียมพร้อมและมาดูน้ำป่าไหลหลากครั้งนี้กันจำนวนมาก โดยเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก สำหรับเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากครั้งนี้ ทางนายจำนง จำรัสศรี กำนันตำบลบ้าน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ ที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากครั้งนี้ และเปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.00 น.ถึง 14.00 น. ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่

โดยเฉพาะป่าต้นน้ำลำห้วยแม่มอบ เขตบ้านป่าเหว หมู่ 3 ตำบลบ้านขอ ซึ่งเป็นหมู่บ้านเชิงเขา และได้ประกาศแจ้งเตือนไปยัง ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ ที่ ลำห้วยแม่บอม ไหลผ่าน ให้เตรียมความพร้อมรับมือ จากนั้นไม่นาน ในเวลา 15.00 น. น้ำป่าได้ไหลหลากลงมาจากภูเขาลงสู่ลำห้วยแม่บอม อย่างรวดเร็วและเริ่มระดับขึ้นจนทะลักเข้าท่วมแปลงพืชผลทางการเกษตร ถนนเรียบลำห้วยจนได้รับความเสียหาย ส่วนบ้านเรือนชาวบ้านเบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับความเสียหาย และอยู่ในระหว่างการสำรวจ พร้อมให้การช่วยเหลือต่อไป ล่าสุดระดับน้ำที่ไหลหลากในพื้นที่ป่าต้นน้ำกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และได้แจ้งเตือนไปยังหมู่บ้านชุมชน ที่อยู่ติดลำน้ำแม่ตุ๋ย ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ให้เตรียมรับมือน้ำล้นตลิ่งต่อไป


ภาวินันท์ บุตรหล้า /รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม