กระบี่-บรรยากาศท่องเที่ยวหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่สี่วันแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลกระบี่ยังไม่คึกคักผลพวงจากโควิดระบาด

กระบี่-บรรยากาศท่องเที่ยวหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่สี่วันแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลกระบี่ยังไม่คึกคักผลพวงจากโควิดระบาด

 

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563
นี้คือบรรยากาศที่บริเวณท่าเทียบเรือหาวยาวนำเที่ยว เรือสปีดโบ๊ท และเรือโดยสารประจำทาง หาดนพรัตน์ธาราหรือหาดคลองแห่ง อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี หมู่ที่ 3 บ้านคลองแห่ง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ มีประชาชนชาวจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทย และมีครอบครัวอยู่กับคนไทย ยังคงเดินทางพาครอบครัวและญาติพี่น้อง รวมถึงพาแฟนสาวมาพักผ่อนหย่อยใจเพื่อหาความสุขในวันหยุดยาวสี่วัน ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประจำปี 2564

ซึ่งบรรยากาศโดยรวมยังไม่คึกคักเท่าที่ควรมีผู้คนบางตา หากเปรียบเทียบกับวันหยุดเสาร์และวันอาทิตย์ จะมีผู้คนมาท่องเที่ยวตกวันละ 500 คน แต่ช่วงหยุดยาวนี้มีเพิ่มขึ้นเล็กน้อยไม่ถึงวันละ 1,000 คน สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 รอบสองของจังหวัดกระบี่ ส่วนที่แหล่งท่องเที่ยวชายหาดอ่าวนางบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงามีนักท่องเที่ยวบางตาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งผู้ประกอบการเรือหางยาวนำเที่ยวเองก็ไม่ออกมาให้บริการ เพราะรู้ดีว่านักท่องเที่ยวได้สั่งยกเลิกการาจองห้องพักไปเป็นจำนวนมาก


ซึ่งผู้ที่เดินทางเข้ามาในเขตบริเวณท่าเทียบเรือหาดนพรัตน์ธารา ทุกคนจะต้องผ่านขบวนการคัดกรองในการเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 1 9 โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีจังหวัดกระบี่ ตั้งด่านตรวจวัดอุณหภูมิร่างการ เน้นการสวมใสหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า บริการเจลล้างมือ และการเว้นระยะห่าง 1 เมตร ตามมาตรการเข้มข้นของจังหวัดกระบี่ และของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับชาวจังหวัดกระบี่และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดกระบี่ว่า ปลอดการติดเชื้อโรคดังกล่าวอย่างแน่นอน


โดยผู้ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ในช่วงนี้จะเน้นการท่องเที่ยวทางทะเลเป็นส่วนใหญ่ โดยมีเป้าหมายเช่าเหมาแบบไปเช้าเย็นกลับ นำเรือหาวยางนำเที่ยวไปเที่ยว 4 เกาะคือ เกาะปอดะ ทะเลแหวก อ่าวไร่เลย์ และเกาะไก่ หรือเช่าเหมาลำเรือสปีดโบ๊ทไปเช้าเย็นกลับเที่ยวหมู่เกาะห้อง เพื่อไปดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น นอนอาบแดดบนหาดทรายขาวละเอียด ทั้งขึ้นจุดชมวิว 360 องศาบนยอดเขาเกาะห้อง ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร หรือเช้าเหมาลำเรือสปีสโบ๊ท ไปเที่ยวเกาะไม้ไผ่และหมู่เกาะพีพี เพื่อลงเล่นน้ำดูปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก ถ่ายภาพหน้าปากทางเข้าอ่าวมาหยา

และเที่ยวอ่าวโล๊ะดาลัมที่มีความมหัศจรรย์ของอ่างน้ำในหุบเขากลางทะเลอันดามัน และเดินทางด้วยเรือโดยสารประจำทางหาดนพรัตน์ธารา – เกาะพีพี เพื่อไปพักผ่อนหาความสุขและชมแสงสีของบรรยากาศงานเค้าท์ดาน์ ซึ่งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง และชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ส่วนอัตราค่าห้องพักตกอยู่ที่ไม่เกินห้องละ 1,500 บาท ช่วงวันที่ 30 , 31 ธันวาคม 2563 และวันที่ 1 มกราคม 2564 ….


กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน