นราธิวาส-คนตัดไม้อีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้งามแต่ต้องแลกด้วยความเสี่ยง ควบคู่ประสบการณ์

นราธิวาส คนตัดไม้อีกอาชีพที่สามารถสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน แต่ต้องแลกด้วยความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์สิน จึงจำเป็นต้องมีทักษะความรู้กับประสบการณ์ที่ใครๆก็ยากที่จะทำได้

 

นายใอมาน สารีงะ อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 499 ม.10 บ.ตันหยง ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส มีอาชีพที่จะต้องบอกว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัวมาได้จนถึงทุกวันนี้ นั่นคืออาชีพ “ตัดไม้”
นายใอมาน สารีงะ เล่าให้ฟังว่าตนเองยึดอาชีพตัดไม้มาประมาณ 10 ปีแล้ว ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่ได้มีความยุ่งยากมากนัก ใครๆก็สามารถทำได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วอาชีพตัดไม้เป็นอาชีพที่ต้องมีทักษะมีความรู้ในการทำงาน เพราะทุกเวลาของการทำงานหมายถึงชีวิตทั้งชีวิต รวมถึงทรัพย์สินโดยรอบต้นไม้ที่ทำการตัด งานแต่ละงานมีความยากง่ายไม่เท่ากัน

ทุกๆครั้งจะต้องเผชิญกับอุปสรรค์และปัจจัยเสียงอื่นๆมากมาย อาทิ สภาพอากาศ ลมฝน หรือแม้แต่สัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ เช่นมด ก็เป็นอุปสรรค์เช่นกัน ที่ทำให้การทำงานยากมากขึ้น ไม่รวมอุปสรรค์ที่ยากที่สุดนั่นคือบ้านเรือนของผู้ว่าจ้าง หรือแม้แต่บ้านเรือนทรัพย์สินของชาวบ้านรอบข้าง ที่อยู่ภายใต้รัศมีของต้นไม้ขนาดใหญ่ เพราะนั่นหมายถึงความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

อาชีพคนตัดไม้นั้นเป็นอาชีพที่ต้องอยู่กับความเสี่ยงตลอดเวลา เพราะจะต้องอยู่กับความสูง จำเป็นต้องมีทักษะความรู้ ต้องอาศัยประสบการณ์ ต้องเรียนรู้องค์ประกอบหลายอย่าง เช่น น้ำหนักและทิศทางของไม้แต่ละต้นแต่ละกิ่งประกอบกับทิศทางของลมที่พัดในขณะนั้น รวมถึงปัจจัยความเสี่ยงต่างๆอีกมากมาย เพราะหากเกิดความผิดพลาดเกิดขึ้น หมายถึงความเสียหายที่ต้องรับผิดชอบ และที่สำคัญที่สุดคือชีวิตของตนเอง ซึ่งไม่ตายก็พิการหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น


สำหรับราคาค่าจ้างนั้นจะคิดเป็นรายต้นขึ้นอยู่กับขนาดและความยากง่ายของต้นไม้ ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งรายได้ของอาชีพนี้ไม่ค่อยแน่นอนนัก เพราะการตัดไม้ส่วนใหญ่เป็นไปตามฤดูกาล ช่วงที่มีงานชุกมากที่สุดคือช่วงฤดูฝน หรือช่วงที่เกิดลมแรงจัด เพราะเจ้าของต้นไม้ค่อนข้างจะเกิดความกังวลว่าอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้ ซึ่งช่วงนั้นจะสามารถสร้างรายได้ให้กับอาชีพได้นับหมื่นบาทต่อเดือน ส่วนช่วงที่งานน้อยที่สุดส่วนใหญ่จะเป็นช่วงหน้าผลไม้ของชาวบ้าน


ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

ข่าวที่น่าติดตาม