พ่อค้าแม่ค้าตลาดสดมหาราช บุกพบนายกเล็ก เบรก ขึ้นค่าเช่าแผง รับวิกฤตโควิดรายได้หด ไม่มีจ่าย (ชมคลิป)

กระบี่-พ่อค้าแม่ค้าตลาดสดมหาราช บุกพบนายกเล็ก เบรก ขึ้นค่าเช่าแผง รับวิกฤตโควิดรายได้หด ไม่มีจ่าย

 

เวลา 15.00 น.วันที่ 19 พ.ย.2563 ที่ผ่านมา กลุ่มบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ตลาดสดมหาราช เทศบาลเมืองกระบี่ จ.กระบี่ ประมาณ 300 คน ได้รวมตัวกันเดินทางไปที่สำนักงานเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อขอให้ทางนายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกระบี่ ชะลอการขึ้นค่าเช่าแผงภายในตลาดสดมหาราชไปก่อนชั่วคราวจนกว่าจะพ้นวิกฤติโควิด เนื่องจากสินค้าที่นำมาจำหน่ายประสบกับภาวะขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ได้เชิญบรรดาพ่อค้าแม่ค้า เข้าร่วมพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน

นางอมรรัตน์ วัชราภิรักษ์ แม่ค้าขายกะทิสด กล่าวว่า หลังจากที่เกิดโรคระบาดไวรัสโควิด19 ยอดจำหน่ายน้ำกะทิสด ลดลงอย่างต่อเนื่อง บางวันขายได้ไมถึงพันบาท ทราบว่าทางเทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งเป็นผู้แลตลาดสด โดยคณะกรรมการจัดหาผลประโยชน์ มีแผนจะขึ้นค่าแผงเช่า จากเมตรละ 500 บาท เก็บเพิ่มอีก 10 เปอร์เซ็นต์ รวมแล้ว 550 บาท บางคนเช่าถึง 4 เมตร จ่ายเพิ่ม อีก 200 บาท มองว่าอาจจะเป็นเงินไม่มาก แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าเงินจำนวนดังกล่าวมีค่ามากเพราะนอกจากนี้ยังมีค่าน้ำค่าไฟที่เก็บสูงปกติอีกด้วย

นางสมจินต์ สุขีเกตุ แม่ค้าเสื้อผ้า กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนป็นอย่างมากแม้ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มคลี่คลาย แต่ประชาชนเงินออมร่อยหรอ และมีปริมาณการซื้อสินค้ำลงกว่า 80% บางวันขายไม่ได้เลย ผู้ประกอบการบางรายต้องทิ้งแผง เพราะจ่ายค่าเช่าไม่ไหว วิกฤติการค้าในตลาดสดครั้งนี้หนักสุด ในรอบ 30 ปี ที่ค้าขายมา

นายกีรติศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับแผงเช่าในตลาดสดมีกว่า 1,000 ราย ตนได้มีการพูดคุยกับคณะกรรมการจัดเก็บรายได้ ของตลาดสดมหาราช ให้ชะลอการขึ้นค่าเช่าแผงโดยให้คงค่าเช่าราคาเดิมไว้ จนกว่าจะพ้นวิกฤติ ถึงแม้ว่าตลาดสดจะไม่เคยขึ้นค่าเช่าแผงมาแล้วกว่า 10 ปี ซึ่งทางคณะกรรมการเห็นด้วย ให้ชะลอการขึ้นค่าเช่าแผงไว้ก่อนตามข้อเรียกร้องของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า

กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม