ชาวบ้านรวมตัวคัดค้านการขอประทานบัตรเหมิองแร่โดโลไมท์

กระบี่-ชาวบ้านรวมตัวคัดค้านการขอประทานบัตรเหมิองแร่โดโลไมท์ ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ หลังบริษัทเอกชนยื่นขอประทานบัตร รอบ2 หวั่นส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพคนในชุมชน พร้อมยื่นหนังสืออุตสาหกรรมจังหวัดพิจารณา ยืนยันเดินหน้าคัดค้านจนถึงที่สุด

 

วันที่ 18 พ.ย.63 ที่ผ่านมา ที่ ลานกีฬาประจำหมู่บ้าน ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดให้มีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น ของประชาชนในพื้นที่ ภายหลังจากที่บริษัท ภูทองอันดา จำกัด ได้ขอประทานบัตร ทำเหมืองแร่โดโลไมต์ ในพื้นที่ หมู่3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ เนื้อที่ 57 ไร่ 3 วาน 74 ตารางวา โดยมีชาวบ้านที่สนับสนุน การประทานบัตร จากพื้นที่ต่างๆ เดินทางมาร่วมรับฟังความคิดเห็น จำนวนมาก

นอกจากนี้ก่อนถึงเวลา เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ม.3 ต.ดินแดง ในนามกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลำทับ จำนวนกว่า 200 คน ได้เดินทางมารวมตัวกัน ที่บริเวณด้านข้างเวที พร้อมถือป้ายข้อความ อาทิ ไม่เอาเหมืองแร่ ร่วมกันปกป้อง เขาพลูพื้นที่ขอประทานบัตรเหมืองแร่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ลำทับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอลำทับ คอยดูแลความสงบเรียบร้อย จากนั้นตัวแทนกลุ่มอนุรักษฯ ได้ยื่นหนังสือคัดค้านและข้อกังวลถึงผลกระทบในพื้นที่พร้อมรายชื่อชาวบ้านที่คัดค้าน รวม 390 คน ต่อ นายพิทักษ์ บุญคงแก้ว อุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ เพื่อให้ยกเลิกการขออนุญาตประทานบัตรดังกล่าว


นายพิศิษฎ์ เป็ดทอง ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลำทับ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2561 มีบริษัท ภูทองอันดาฯ มายื่นขอประทานบัตรการทำเหมืองแร่ในพื้นที่มาแล้ว โดยมีการจัดเวทีรับฟังคว่ามความคิดเห็นในลักษณะเดียวกัน แต่ชาวบ้านในพื้นที่รวมตัวคัดค้าน จึงขอเลื่อนการรับฟังความคิดเห็นออกไป หลังจากผ่านไป2 ปี ปรากฏว่าทางบริษัทได้มีการยื่นขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์อีกครั้ เป็นครั้งที่2ง ชาวบ้านจึงรวมตัวออกมาคัดค้านอีกครั้ง และสังเกตได้ว่า กลุ่มชาวบ้านที่สนับสนุนการขอประทานบัตร ที่มาร่วมรับฟังความคิดเห็นวนวันนี้ในวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ จึงไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้


อย่างไรก็ตามหากยังไม่ยกเลิกการทำเหมืองแร่ ชาวบ้าน ก็จะคัดค้านต่อไป ทังนี้พื้นที่ ม.3 ต.ดินแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งกำเนิดของพระยาช้างเผือกคู่พระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9 พระเศวต อดุลยเดชฯ และจังหวัดก็คัดเลือกให้พื้นที่ หมู่ 1 หมู่ 3 และ หมู่ 5 เป็นชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี จึงขัดแย้งกันหากพื้นที่ดังกล่าวมีการทำเหมืองแร่ ดังนั้นชาวบ้านในพื้นีทีส่วนใหญ่ไม่เห้นด้วย และจะคัดค้านให้ถึงที่สุด


ด้านอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ ยังไม่มีการลงมติ เป็นการเปิดโอกาสให้ทางบริษัทผู้ขอประทานบัตร ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในจพื้นที่ และรับฟังปัญหาข้อกังวล ขอเสนอแนะจากชาวบ้าน หลังจากนี้จะจัดทำรายงานการรับฟัง ความคิดเห็นในวันนี้ ส่งให้ฝ่ายอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ และหน่วยงานอปท.ที่เกี่ยวข้อง พิจารณา และปิดประกาศผลการรับฟังความคิดเห็นฯให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบภายใน15 วัน


กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

 

ข่าวที่น่าติดตาม