เทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าไทย-จีน ตำบลโคกกรวดเมืองโคราช ยึดหลัก เศรษฐกิจพอเพียง ข้าวหม้อแกงหม้อ ทำตามกำลังศรัทธา (ชมคลิป)

เทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าไทย-จีน ตำบลโคกกรวดเมืองโคราช ยึดหลัก เศรษฐกิจพอเพียง ข้าวหม้อแกงหม้อ ทำตามกำลังศรัทธา

 

ที่ศาลเจ้าไทย-จีน ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อเวลา 07.00 น นายประยุทธ จิตพิทักษ์เลิศหรือเฮียป๊อก ประธานจัดงาน เทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าไทย-จีน ตำบลโคกกรวด ประจำปี 2563 โดยจัดมาแล้วติดต่อกัน 16ปี ได้เป็นประธานเปิดงาน ในปีนี้ถือว่าจัดงานแบบง่ายๆ ตามหลักแบบเศรษฐกิจที่พอเพียง ทำแบบตามทุนทรัพย์ที่มี ตามแรงศรัทธาที่ตั้งมั่น ถึงจะมีอาหารอยู่แค่ 2 อย่าง ก็จะทำแจกจ่ายแจกให้พี่น้องเราได้ร่วมรับประทานอาหารเจ หรือไม่ก็นำใส่ถุงไปรับประทานที่บ้าน ฟรีตลอดงาน โดยยึดหลัก ความดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอาเอง

นายประยุทธ จิตพิทักษ์เลิศ หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกันว่าเฮียป๊อก เจ้าของร้านกล้วยทอด3ฟ้า ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้มาทำเทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าไทย-จีน ตำบลโคกกรวด แห่งนี้มาแล้ว 16 ปี นับตั้งแต่เริ่มทำ ตั้งแต่เราชาวตำบลโคกกรวด ยังไม่รู้จักคำว่ากินเจ ไม่มีการสวมชุดขาว ครั้งแรกก็ตั้งใจมานานแล้วว่าต้องทำให้ได้ มีช่วงหนึ่งได้ย้ายไปอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี เหมือนฟ้าให้ไปรับรู้วิธีการทำงานเทศกาลกินเจ จึงได้รับรู้สืบต่อมามากว่า10 ปี ต่อมาเมื่อได้กลับมาบ้าน ที่ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้มาเริ่มทำครั้งแรกเมื่อปี 2548 จนถึงปัจจุบันนี้

เริ่มครั้งแรกเราชาวบ้านตำบลโคกกรวด เราก็ ไม่ค่อยได้รับประทานอาหารเจกัน หมายถึงว่าไม่ได้ทำบุญเรื่องประเพณีแบบนี้ แต่ก็ค่อยๆทำกันมาจนเดี๋ยวนี้ทุกคนก็สวมชุดขาวกัน มาปีนี้เป็นต้องถือได้ว่าต้องทำกันแบบเศรษฐกิจที่พอเพียง ที่เราจะต้องป้องกันโรคโควิดด้วย เราจึงได้จัดพิธีแบบง่ายเล็กๆไม่เหมือนทุกปี ก็เพื่อให้เป็นประเพณีสืบสารกันมา ที่ศาลเจ้าไทย-จีน ตำบลโคกกรวด ส่วนการทำบุญยากให้ทุกท่านมาร่วมทำบุญด้วยตนเองจะเป็นการดี ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารหรือเป็นอาหารแห้งมาร่วมทำบุญกันได้ ปกติแล้วทุกๆปีจะทำแจกจ่ายแจกให้พี่น้องเราได้ร่วมรับประทานอาหารเจทั้งนั่งรับประทาน หรือไม่ก็นำใส่ถุงไปรับประทานที่บ้าน ฟรีตลอดงานเหมือนทุกปี


จึงขอเรียนเชิญทุกท่าน ให้มาร่วมพิธีในการเทศกาลถือศีลกินเจในครั้งนี้ ปีนี้ถือว่าทำแบบตามทุนทรัพย์ที่มี ตามแรงศรัทธาที่ตั้งมั่น ถึงจะมีอาหารอยู่แค่ 2 อย่าง วันต่อไปถ้ามีผู้มาร่วมบริจาคมากขึ้นอาจจะมี อาหารให้ท่านได้รับประทานเพิ่มอีก อาจจะไม่เหมือนทุกปีที่มี ซุ้มอาหาร ส้มตำ ผัดหมี่ มีน้ำแข็งใส มีอาหารหลายอย่างมากมายให้เลือกรับประทาน แต่ถึงจะมีแค่ข้าวหม้อแกงหม้อ ก็ยังรอผู้ที่มีจิตศรัทธามาร่วมบริจาค ข้าวสาร อาหารแห้ง ผักผลไม้ หรือจะทำโรงทานรวมกัน สุดแท้แต่จิตศรัทธาของทุกๆท่าน เทศกาลถือศีลกินเจปี 2563 นี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 17 ตุลาคม – 25 ตุลาคม 2563 รวมเป็นเวลา 9 วัน ท่านสามารถ มารับประทานอาหารเจซึ่งจะมีแจกฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 19.00 น.

เส้นทางที่ท่านจะมาร่วมทำบุญ เข้ามาถ้าจากในเมืองโคราช ผ่านตลาดไม้ดอกไม้ประดับ วิ่งรถขึ้นสะพานเกือกม้าหน้าเจ้าพระยาพืชไร่เก่า หันหน้าเข้าตัวเมือง จากนั้นวิ่งทางคู่ขนานไป1กิโลเมตร ก่อนถึงสะพานคนเดินข้ามถนนมิตรภาพ ให้เลี้ยงขวาลงไปตลาดโคกกรวด แล้วเลยไปประมาณ 300เมตามองขวามือ จะพบวัดหนองหว้า ให้เลี้ยวรถเขาไปก็จะพบศาลเจ้า ไทย-จีน ตำบลโคกกรวด หรือถ้ามาไม่ถูกติดต่อเบอร์ 089 718 9131 นายประยุทธ จิตพิทักษ์เลิศหรือเฮียป๊อก เพื่อสอบถามเส้นทาง

สำหรับศาลเจ้าไทย-จีน ตำบลโคกกรวด มีมากว่า 100 ปี เป็นศาลเจ้าที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของทุกคนในตำบลโคกกรวด ด้วยเหตุนี้ เทพเจ้าองค์สำคัญที่เป็นเคารพนับถืออย่างเช่น องค์เหล่ากง องค์ปึงเถ้ากง ปึงเถ้าม่า และยังมีศาลเจ้าพ่อพระยากลาโหม องค์เจ้าแม่กวนอิม กวนหยู (กวนอู) เปิ่นโถวกง (ปุ่นเถ้ากง) สุยเหว่ยเซิ่งเหนียง (จุ้ยโบเนี้ยว) นอเป็นต้น ดังนั้นให้หาเวลาว่าง ไปกราบไหว้ ขอพรเสริมดวงต้อนรับสิ่งดีในช่วงเทศกาลต่างๆ ใครที่กำลังมองหาสถานที่แก้ปีชงมาถูกที่แล้ว เพราะสถานที่แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่อง แก้ปีชง ถ้าใครที่กำลังประสบปัญหาทางธุรกิจ อยากจะขอพรในเรื่องการงานให้ประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจบารมี ให้ร่ำรวยเงินทองล่ะก็ ต้องมาไหว้ขอพรที่ศาลแห่งนี้ ไปที่เดียวได้ทั้งอิ่มบุญ เสริมดวง พร้อมทั้งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง ที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น การออกแบบอาคารต่างๆ สีทองอร่ามเด่น สวยงามมากๆ ได้อย่างวิจิตรงดงาม คล้ายสถาปัตยกรรมจีนร่วมสมัย


อำนาจ อภัยภักดี /ข่าวภาพนครราชสีมา

ข่าวที่น่าติดตาม