ประจวบคีรีขันธ์-รัฐบาลเมียนมาเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรีความยาว 841 เมตรรองรับการค้า การลงทุนจาก จ.มะริดถึงด่านสิงขร

ประจวบคีรีขันธ์-รัฐบาลเมียนมาเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรีความยาว 841 เมตรรองรับการค้า การลงทุนจาก จ.มะริดถึงด่านสิงขร

วันที่ 12 มิถุนายน นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย เขต 1 จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายฝ่ายทั้งหน่วยงานในส่วนกลางโดย กระทรวงการต่างประเทศ คณะกรรมาธิการการค้าวงประเทศ สภาผู้แทนราษฎร สภาความมั่นคงแห่งชาติ และหน่วยงานส่วนภูมิภาคได้เร่งผลักดันให้มีการเจรจาระหว่างประเทศ เพื่อเปิดด่านพรมแดนถาวรที่ด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว หลังจากทางการเมียนมาเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรีความยาว 481 เมตร รับนำหนักรถบรรทุกได้ 70 ตัน ทดแทนสะพานเดิมที่รับน้ำหนักได้เพียง 17 ตัน เพื่อเสริมศักยภาพในการใช้เส้นทางบกความยาว 180 กิโลเมตร มีถนนราดยางก่อสร้างโดยผู้รับเหมาไทยจาก จ.มะริดถึงด่านสิงขรเพียง 3 ชั่วโมง ขณะที่รัฐบาลไทยใช้งบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท เพื่อสร้างอาคารด่านพรมแดนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน หากไม่มีการเปิดด่านถาวรเร็วๆนี้ก็จะทำให้การใช้งบประมาณไม่มีความคุ้มค่า

 

“ สำหรับปัญหาจากปิดจุดผ่อนปรนพิเศษนานกว่า 3 เดือน จากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้มูลค่าการค้าชายแดนที่ประมาณการไว้ปีละ 1,300 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าไม่ถึง 1,000 ล้านบาท และคาดว่าหลังจากรัฐบาลยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หน่วยงานระดับจังหวัดจะเปิดจุดผ่อนปรนได้ตามปกติ “ นายวิชิต กล่าว

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) กล่าวว่า ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติราชการที่สำนักงาน ตม.ด่านสิงขร จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร และจุดตรวจช่องสิงขร กองร้อย ตชด.ที่ 146 เพื่อกำชับการปฏิบัติราชการตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 และประเมินสถานการณ์พื้นที่ตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อวางแผนมาตรการรองรับนโยบายของรัฐบาลหลังผ่อนคลายมาตรการในระยะต่อไป พร้อมมอบสิ่งของจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตให้ประชาชนในพื้นที่ที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด 19 พร้อมตรวจเยี่ยมการเรียนทางไกลของเด็กนักเรียนที่ใช้บริการระบบอินเทอร์เน็ตของที่ทำการสำนักงาน ตม.ด่านสิงขร ตามโครงการ ตม. ช่วยเด็กไทย ใช้เน็ตฟรีเรียนออนไลน์

นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781