ประจวบคีรีขันธ์-พี่ชายรัฐมนตรี “ เฉลิมชัย”  จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องกระทบอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออก

ประจวบคีรีขันธ์-พี่ชายรัฐมนตรี “ เฉลิมชัย”  จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องกระทบอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออก

วันที่  12  มิถุนายน  นายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ. ประจวบคีรีขันธ์ พี่ชายนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์    เปิดเผยว่า ขณะนี้ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด 19  ทำให้มีปัญหากระทบหลายด้านกับภาคอุตสาหกรรม  ล่าสุดได้รับเสียงสะท้อนจากประธานสภาอุตสาหกรรมหลายจังหวัด ที่มีภาคการผลิตสินค้าเกษตรแปรรูปเพื่อการส่งออกได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก  และ ขอให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ธนาคารแห่งประเทศไทย เร่งรัดแก้ปัญหาเร่งด่วน  โดยเข้าไปควบคุมหรือติดตามตรวจสอบให้เป็นไปตามกลไกการลาดที่แท้จริง     หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าเงินบาทแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง  ล่าสุดเงินบาทเหลือเพียง 30 บาทต่อ 1 ดอลล่าห์สหรัฐ  และอาจมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่องอีก    จากเดิมเมื่อ  2 เดือน ก่อนมีอัตราแลกเปลี่ยนที่ 33  บาท ปัจจุบันเหลือ 30 บาท

 

“ ทำให้สินค้าแปรรูปที่ทำสัญญาซื้อชายล่วงหน้าในการส่งออกกับตลาดต่างประเทศประสบภาวะขาดทุนทันที   นอกจากนั้นผลจากค่าเงินบาทแข็งตัวต่อเนื่อง จะไม่เป็นผลดีกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศที่หวังพึ่งนักท่องเที่ยวจากตลาดต่างประเทศ  และผลจากการอัตราเปลี่ยนค่าเงินบาทที่อ่อนค่าต่อเนื่อง  ทำให้มีมาตรการต่างๆ  ที่รัฐบาลให้ความช่วยเหลือภาคธุรกิจ เช่น การลดดอกเบี้ย ก็ไม่สามารถจะกระต้นเศรษฐกิจได้ตามเป้าหมาย ทั้งที่รัฐบาลพยายามเร่งรัดช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมหลังสถานการณ์โควิด  แต่แปลกใจที่ปล่อยให้เงินบาทแข็งค่า   ขณะเดียวกันจะมีผลกระทบกับราคาสินค้าเกษตรที่แปรรูปส่งออกจะมีปัญหาราคาตกต่ำ  จึงขอให้ กระทรวงการคลัง หรือ ธนาคารแห่งประเทศไทย  เร่งชี้แจงข้อเท็จจริงจากปัญหาอัตราแลกค่าเงินบาทและรีบแสดงจุดยืนให้ชัดเจนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน  “  นายวิรัช  กล่าว

นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781