พัทลุง-ศูนย์เรียนรู้นาโปแก สถานที่ท้องเที่ยวแบบธรรมชาติจังหวัดพัทลุง เตรียมเปิดตัว หลังมีการผ่อนปรน ในวันที่ 23 พ.ค.63 นี้

พัทลุง-ศูนย์เรียนรู้นาโปแก สถานที่ท้องเที่ยวแบบธรรมชาติจังหวัดพัทลุง เตรียมเปิดตัว หลังมีการผ่อนปรน ในวันที่ 23 พ.ค.63 นี้

 


ที่ศูนย์เรียนรู้นาโปแก สถานที่ท้องเที่ยวเรียนรู้แบบธรรมชาติ ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง นายสุรัตน์ จรณโยธิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง ได้เดินทางไปพูดคุยกับนายทศพล รักใหม่ เจ้าของผู้ประกอบการและผู้เกี่ยวข้องเรื่องเกี่ยวกับมาตรการการผ่อนปรน เพื่อให้เจ้าของกิจการได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดเพื่อเตรียมพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาแบบโบราณ หลังจากที่ได้ปิดตัวลงในช่วงไวรัสโควิด – 19 ระบาดมาเป็นเวลาประมาณ 2 เดือน ซึ่งทางศูนย์เรียนรู้นาโปแกมีกำหนดจะเปิดให้บริการในวันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 63 นี้

ศูนย์เรียนรู้นาโปแกตั้งอยู่ในอำเภอควนขนุน บนถนนเส้นเดียวกับทางไปอุทยานแห่งชาตินกน้ำทะเลน้อย คำว่านาโปแก เป็นภาษาพื้นบ้านท้องถิ่น นาก็คือ นาข้าว ส่วนคำว่า “โปแก” เป็นสำเนียงปักษ์ใต้ หมายถึง พ่อของแม่ พ่อแก่ พ่อเฒ่า หรือคุณตา เมื่อรวมความหมายที่เข้าใจได้ ก็แปลว่า ที่นาของคุณตา นั่นเอง


ภายในพื้นที่มีแปลงปลูกข้าวสาธิต ที่เต็มไปด้วยข้าวพันธุ์พื้นเมืองต่างๆ เช่น ข้าวสังข์หยด ข้าวซ้อมมือโบราณ ฯลฯ ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตรกรไทย ที่นักท่องเที่ยวจะได้ลงแรงทำตั้งแต่การเกี่ยวข้าว ไถนา ดำนา เลี้ยงควาย ขุดบ่อปลา แถมมีควายตัวเป็นๆ ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสความรักน่าเอ็นดู และป้อนหญ้าได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีโซนร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายสินค้าการเกษตร และสินค้าพื้นเมือง ซึงแต่ละร้านเชื่อมโยงกันด้วยสะพานไม้ที่ทอดยาวผ่านท้องนาเขียวขจี ให้เราเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ เดินเล่น ถ่ายรูป สูดอากาศดีๆ รับลมเย็นๆ รายล้อมด้วยศาลาและกระท่อมไม้ ที่ตั้งเรียงรายเป็นเอกลักษณ์


สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากนอน ดื่มด่ำธรรมชาติฟินๆ ที่นี่ก็มีโฮมสเตย์ ‘ขนำปลายนา’ ไว้บริการ ราคา ,1300 บ. และ 1,500 บ. ต่อหลัง พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-17.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.30 น.โทร.0827891456

ข่าวที่น่าติดตาม