โครงการ “อิ่มนี้เพื่อน้องอิ่มท้องสู้ภัยโควิด 19 ” (ชมคลิป)

โครงการ “อิ่มนี้เพื่อน้องอิ่มท้องสู้ภัยโควิด 19 “

 

คณะครู ร.ร.วัดวันยาวล่าง อ.ขลุงจ.จันทบุรี ทำอาหารกล่องส่งให้ถึงมือถึงบ้านเด็กได้รับประทานพร้อมออกเยี่ยมบ้านนักเรียนช่วงปิดเทอมยาว
โรงเรียนวัดวันยาวล่าง อ.ขลุง จ.จันทบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 2 ได้จัดโครงการเลี้ยงอาหารเย็นให้นักเรียนกินข้าวก่อนกลับบ้านทุกคนทุกวันที่มาโรงเรียน เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2559-2563 ช่วงนี้โรงเรียนปิดภาคเรียนยาวกว่าปกติ เนื่องจากปัญหาพิษไวรัสโควิด 19 ดังนั้นทางโรงเรียน จึงมีแนวคิดในการดูแลนักเรียนในช่วงปิดเทอมที่ยาว นานกว่าปกติ จึงกำหนดเวลาในช่วงวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 15.30 น.คณะครู ของ ร.ร.วันยาวล่าง

โดยการนำของ นางบัวเครือ ออมชมภู ผอ.รร.วัดวันยาวล่าง ได้จัดทำอาหารนำไปแจกให้เด็กนักเรียนถึงบ้านถึงมือทุกคน ที่ครอบครัวมีผลกระทบจากพิษเชื้อไวรัสโควิด 19 พร้อมกับมอบน้ำยาฆ่าเชื้อ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ตามโครงการ “อิ่มนี้เพื่อน้อง อิ่มท้องสู้ภัยโควิด 19” เนื่องจากทางบ้านนักเรียนผู้ปกครองมีฐานะยากจน บางครอบครัวแม่พิการตาบอดสนิทมองไม่เห็น ลูกสาวชื่อ น้องพลอย เรียนชั้น ป.2 เป็นเด็กนักเรียนดี สายตาสั้น มีน้อง 2 คน แม่ตาบอดต้องเลี้ยงลูกอยู่ห้องเช่าเล็กๆ กลางวันต้องปิดประตูเกรงว่าลูกจะออกมาเล่นนอกห้องอาจจะถูกรถชนส่วนพ่อรับจ้างทั่วไปฐานะยากจนมาก แต่พ่อเป็นคนสู้ชีวิตหาเลี้ยงชีพในครอบครัว รวม 5 ชีวิต ที่ผ่านมาหลังเลิกเรียนน้องพลอยก็ต้องช่วยแม่ดูแลน้อง นอกจากนี้บางครอบครัวอยู่กับตายาย หาเช้ากินค่ำ


โดยทาง ผอ.ร.ร.วัดวันยาวล่าง ได้มอบหมายให้คณะครูที่เข้าเวรโรงเรียนได้จัดทำอาหารมื้อเย็นไปแจกให้เด็กนักเรียนถึงบ้านทุกวัน จันทร์-ศุกร์ วันละ 60 กล่อง นักเรียน 60 คน ที่ได้รับผลกระทบจากพิษไวรัส โควิด 19 ทั้งนี้เพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีอาหารกินทุกวันในช่วงปิดเทอมที่ขยายเวลาเปิดเรียนออกไปถึงเดือนกรกฎาคม และช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วง พรก.ฉุกเฉิน หยุดเชื้อไวรัสโควิด 19 ผู้ปกครองขาดรายได้ ซึ่งก่อนหน้านี้สภาพความเป็นอยู่ก็ไม่ดีอยู่แล้ว มาเจอพิษโควิด 19 ยิ่งหนักแบบแสนสาหัส บางครอบ ครัวผู้ปกครองกลับบ้านมืดจากการไปประกอบอาชีพรับจ้างเก็บผลไม้ จะกลับมาทำอาหารให้ลูกกินก็ล่วงเวลาอาหารเย็นสำหรับเด็กไปมากแล้ว ซึ่งจะส่งผล
กระทบต่อสุขภาพร่างกายอาจจะไม่สมบูรณ์ คุณภาพทางสมองและจิตใจจะด้อยลงไปด้วย

(เสียง ผอ.สพป.เขต 2 จันทบุรี นางสาวรัตนา อยู่สวัสดิ์ )
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 รายงาน 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม