สุราษฎร์ธานี-ผู้ว่าฯสุราษฎร์ ชื่นชมให้กำลังใจ 3 ปชช.กักตัวเองกลับจากภูเก็ต พ่อสร้างขนำในสวนยางรับลูกเขย

สุราษฎร์ธานี-ผู้ว่าฯสุราษฎร์ ชื่นชมให้กำลังใจ 3 ปชช.กักตัวเองกลับจากภูเก็ต พ่อสร้างขนำในสวนยางรับลูกเขย

 

อีกหนุ่มใช้ช่วงว่างกักตัวศึกษายูทูปสร้างรังเลี้ยงผึ้ง10กว่ารัง ยึดทำอาชีพต่อ

สรเดช ส้มเกลี้ยง

 

เมื่อ 11.00 น.วันที่ 9 พฤษภาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายจำนง สวัสดิ์วงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัด นายสุกิจ มีพริ้ง นายอำเภอชัยบุรี เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต จำนวน 3 รายและได้ทำการกักตัวเอง 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดแรกเป็นขนำในสวนยางพาราที่สร้างใหม่ ท้องที่หมู่ 10 ต.คลองน้อย อ.ชัยบุรี พบ น.ส.กมลรัตน์ สัมฤทธิ์ อายุ 30 ปี อาชีพพนักงานงานร้านขายยาใน อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กับนายธนกฤติ เพ็งสกุล อายุ 32 ปี สามีอาชีพรับจ้างบริการทัวร์นักท่องเที่ยว ใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เดินทางออกจาก จ.ภูเก็ต เข้าพื้นที่ อ.ชัยบุรี เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563

น.ส.กมลรัตน์ กล่าวว่า เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้แจ้งนายสะอาด สัมฤทธิ์ ผู้เป็นบิดาว่า ถ้าทางจังหวัดภูเก็ตเปิดด่านจะขอกลับบ้าน ให้ทางพ่อกับแม่เตรียมที่กักตัวให้ด้วยจึงไปปรึกษาผู้ใหญ่บ้าน ประธาน อสม.และประสานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลคลองน้อยแนะนำให้กักตัว 14 วันจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม และบิดาได้ไปทำกระท่อมหลังเล็กๆไว้ให้ในสวนยางอยู่ห่างจากบ้าน 3 กิโลเมตรโดยลูกชายตนอยู่กับพ่อแม่เลี้ยงก่อนแล้ว

 

“ ทุกวันเจ้าหน้าที่ รพ.สต.คลองน้อย จะมาตรวจวัดไข้ และพ่อกับแม่จะพาลูกชายมาส่งอาหารให้แขวนไว้ที่ต้นยางยืนริมถนนห่างกระท่อม 50 เมตร แล้วตะโกนคุยกันบางครั้งก็โทรวิดีโอคอลคุยกันช่วงว่างตนและสามีช่วยกันต่อเติมกระท่อมและตัดหญ้าในสวนยาง สามารถใช้ชีวิตในกระท่อมในสวนยางพาราได้ปกติดี ” น.ส.กมลรัตน์ กล่าว

ต่อมาจุดที่ 2 นายวิชวุทย์ และคณะไปเยี่ยมนายอภิเชษฐ์ ทิพย์ดี อายุ 23 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 ต.คลองน้อย อ.ชัยบุรี ซึ่งทำงานเป็นพนักงานโรงแรมใน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขับรถจักรยานยนต์พร้อมสัมภาระเดินทางกลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 โดยนายสมหมาย ทิพย์ดี บิดาได้สร้างที่กักตัวชั่วคราวไว้ให้อยู่ในสวนหลังบ้านห่างจากตัวบ้านประมาณ 50 เมตร โดยยกพื้นที่นอนและทำเต้นท์ผ้ายางกลางปิดคลุมพร้อมแจ้งข้อมูลผู้ใหญ่บ้านและ รพ.สต.คลองน้อย กับ อสม.มาตรวจคัดกรองทุกวันจนครบ 14 วันในวันที่ 14 พฤษภาคม 2563

นายอภิเชษฐ์ กล่าวว่า ช่วงแรกตนเครียดมากกลัวชาวบ้านในพื้นที่ไม่เข้าใจและเป็นที่จับตามองเพราะมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเมื่อได้กักตัวเองมีเจ้าหน้าที่มาตรวจทำให้สบายใจขึ้น และช่วงกลางวันใช้เวลาว่างศึกษาการเลี้ยงผึ้งจากยูทูปจนสร้างรังเลี้ยงผึ้งในสวนยางได้กว่า 10 ลังแล้วและคิดจะยึดเป็นอาชีพต่อไป

 

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า มาเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่มาจาก จ.ภูเก็ต กลับมายังภูมิลำเนาซึ่งทั้งหมดคือลูกหลานของเรา และก่อนจะกลับมาบ้านได้มีการกักตัวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต มาแล้วและวันเดินทางออกจาก จ.ภูเก็ต ก็ได้ถูกตรวจวัดไข้คัดกรองจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของ จ.ภูเก็ต ด้วยแล้ว และตนต้องการมาพบดูด้วยตัวเองจึงขอให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจในสุขภาพของทั้ง 3 คน ซึ่งต้องขอบคุณที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการกักตัวเองโดยที่ทางราชการไม่ได้ร้องขอ

 

ข่าวแจ้งว่า วันเดียวกัน นายวิชวุทย์ ได้ตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคัดกรอง อ.พระแสง อ.เวียงสระ ที่ดำเนินการประจำจุดคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่มาเกือบ 2 เดือนแล้ว ซึ่งล่าสุดสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิดในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เป็นวันที่ 29 ติดต่อกันแล้ว ซึ่งถูกเลื่อนสถานะเป็นพื้นที่สีเขียวเป็นจังหวัดที่ 2 ของภาคใต้ต่อจาก จ.ตรัง แต่ยังคงมาตรการให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างไว้ไม่ประมาท

ข่าวที่น่าติดตาม