กระบี่-ชื่นชมเรือประมง ปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ 2 ตัว ลงกลับสู่ท้องทะเล หลังเข้ามาติดอวน บริเวณใกล้เกาะรอก

กระบี่-ชื่นชมเรือประมง ปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ 2 ตัว ลงกลับสู่ท้องทะเล หลังเข้ามาติดอวน บริเวณใกล้เกาะรอก อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ช่วงนี้ทะเลกระบี่ สมบูรณ์สุด ๆ สัตว์ทะเลหายากโผล่ให้เห็นเยอะมากช่วงนี้

 


วันนี้3พ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ที่ใช้เฟสบุ๊ค ck kritsada โฟสเฟส คลิป วีดีโอ ขณะลูกเรือประมง กู้อวนล้อมจับ ขึ้นมาจากทะเล หลังจากวางอวนจับสัตว์น้ำที่บริเวณ ใกล้กับ เกาะรอ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ มี ปลา สัตว์น้ำติดอวน เป็นจำวนมาก และมีฉลามวาฬขนาดใหญ่ติดอวนมาด้วย ไต๋ก๊งเรือ สั่งให้ลูกเรือ ช่วยกัน ปล่อยฉลามวาฬ ออกจากอวน แต่การช่วยเหลือเป็นไป ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากลำตัวมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก แต่สุดท้ายก็ช่วยให้ฉลามวาฬว่ายน้ำออกจากอวน กลับสู่ทะเลด้วยความปลอดภัย และระบุว่า ตลอดระยะเวลา 6 คืนมีฉลามวาฬติดอวนทุกคืน ซึ่งพบว่าเป็นคนละตัวกัน บางคืนติดอวน 2 ตัว ลูกเรือช่วยกันปล่อยกลับสู่ทะเลด้วยความปลอดภัยทุกตัว


ขณะเดียวกัน ผศ.ดร.ธรณ์ ธํารงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล ได้โฟสบุ๊ค ชื่นชม เรือประมงลำดังกว่า ว่า พบฉลามวาฬ 6 คืนติดต่อกัน เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน เท่าที่ดูจากคลิป อย่างน้อย 2 ตัวแน่นอน เพราะในคลิปเป็นคนละตัวกันแต่ละตัวยังขนาดใหญ่มาก เทียบกับขนาดพี่ๆ น่าจะยาว 7-8 เมตร เป็นฉลามวาฬเต็มวัย พี่ๆ เขายังโปรมาก สังเกตว่าไม่มีการใช้เชือกผูกหางแล้วดึง

ซึ่งเชือกอาจขาดติดหางฉลามวาฬ กลายเป็นฉลามติดเชือกเหมือนที่เคยเจอกัน พี่คนไม่ใส่เสื้อขึ้นไปยืนบนฉลามวาฬ ทำเพื่อกดให้ฉลามจมแล้วหลุดออกจากอวน ไม่ได้รังแกแต่เป็นการช่วยในช่วงฉุกเฉิน ดูแล้วดีใจมาก แกเซียนจริง
ขอบคุณชาวประมงผู้น่ารัก เราทำมาหากิน เมื่อติดสัตว์ใหญ่โดยไม่ตั้งใจ เราก็พยายามเต็มที่เพื่อปล่อยเธอ
จุดที่ติดตามที่บอกไว้ คือทะเลกระบี่ แถวที่ เกาะลัน ที่ผ่านมา เคยเจอวาฬเพชฌฆาตดำเมื่อ 4-5 วันก่อน
ขอบคุณอีกครั้ง ดีใจมากๆ ที่ชาวประมงไทยรักฉลามวาฬและช่วยทะเลเต็มที่ครับ….

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม