สระแก้ว-หญิงกัมพูชาท้องแก่คลอดลูกบนรถหน้าด่านเขาดิน ทหารพรานหญิงเข้าช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย

สระแก้ว-หญิงกัมพูชาท้องแก่คลอดลูกบนรถหน้าด่านเขาดิน ทหารพรานหญิงเข้าช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย

 

เมื่อเวลา 07.40 น.วันที่ 29 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ได้มีหญิงสาวท้องแก่ชาวกัมพูชาใกล้คลอด เกิดปวดท้องอย่างหนักจะคลอดลูก ที่บริเวณด้านหน้าจุดตรวจทหารพรานด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน จึงรายงานให้กับ พ.อ.สุทัศน์ ยุทธภีมพล ผบ.กรมทหารพรานที่ 13 รับทราบ โดยมี ร.ต.ถาวร บุญเพ็ง รอง ผบ.จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน เข้าดูแลช่วยเหลือ ซึ่งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน สิบตรีหญิงวรรณิภา เนียมกุล และเจ้าหน้าที่ทหารพราน ซึ่งได้รับการฝึกอบรมการช่วยเหลือทำคลอดมาแล้ว ได้เข้าช่วยเหลือหญิงสาวชาวกัมพูชาใกล้คลอดรายดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย


***** พ.ท.กมล เรืองนาราบ รองผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 13 กล่าวว่า โดย จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน ดำเนินการทำคลอดบุตรให้กับ ประชาชนชาวกัมพูชา ในกรณีฉุกเฉิน ณ บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว จาการสอบถามข้อมูลมารดาผู้ให้กำเนิดทราบว่า ชื่อ นางเอน สุขนา อายุ 26 ปี ต.อังโงโป่ว อ.ปาย จ.กัมโป่วทม ประเทศกัมพูชา มีอาชีพรับจ้างทำสวนลำไยที่ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว และกำลังเดินทางกลับเข้าประเทศของตนเพื่อทำการคลอดบุตรตามคำสั่งแพทย์ รพ.โรงพยาบาลบ้านเกิดของตน แต่ในขณะเดินทางถึง จุดผ่านแดนถาวรฯ มีอาการปวดท้องคลอดบุตร จึงขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารพรานให้ดำเนินการช่วยเหลือในการทำคลอด จนกระทั้งสามารถคลอดบุตรออกมาได้อย่างปลอดภัย (เพศหญิง) ผลการปฏิบัติ : จุดผ่านแดนถาวรฯ ให้การช่วยเหลือในการทำคลอดโดยมี ส.ต.หญิง วรรณิภา เนียมกุล เป็นผู้ทำคลอด และดำเนินกาารติดต่อประสานงานกับ จนท.รพ.สำเภาลูน มารับมารดาและบุตร เพื่อดำเนินการรักษาตามขั้นตอนต่อไป


***** จากการสอบถาม ทราบว่า หญิงสาวใกล้คลอดรายนี้ชื่อว่า นางเอ็น สุขทา อายุ 26 ปี เป็นชาว ต.อังโงโป่ว อ.ปาย จ.กังโป่วทม ประเทศกัมพูชา เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยไปทำงานเป็นคนงานสวนลำไยในพื้นที่ ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เมื่อถึงช่วงเวลาใกล้คลอดจึงให้นายจ้างพาเดินทางมาส่งกลับไปคลอดที่ อ.สำเภาลูน จ.พระตะบอง ด้วยรถยนต์กระบะยี่ห้อฟอร์ด หมายเลขทะเบียน บท-7018 สระแก้ว เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าคลอดในประเทศไทย แต่ปรากฏว่า นางเอ็นได้เกิดปวดท้องจะคลอดลูกที่บริเวณหน้าด่าน จึงขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารพรานช่วยทำคลอดดังกล่าว


***** สิบตรีหญิงวรรณิภา เนียมกุล อาสาสมัครทหารพรานประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน เปิดเผยว่า หญิงชาวกัมพูชาท้องแก่แจ้งว่าต้องการจะไปคลอดที่ฝั่งกัมพูชา แต่เกิดปวดท้องจะคลอดลูก ตนเองปฏิบัติหน้าที่อยู่ ด้วยความที่ตนเองเคยฝึกอบรมเรื่องการทำคลอดมา จึงเข้าไปช่วยเหลือทำคลอดเบื้องต้นและรัดสายสะดือ เด็กที่คลอดเป็นผู้หญิง สมบูรณ์ปลอดภัยดี ซึ่งตอนที่เข้าช่วยเหลือก็รู้สึกตื่นเต้น แต่เมื่อเห็นสองแม่ลูกปลอดภัยก็รู้สึกภูมิใจที่เราได้ใช้วิชาความรู้ที่เราอบรมและเรียนมาให้เป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือชีวิตคนอื่น

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ สารการ รายงาน

—————————

ข่าวที่น่าติดตาม