สุโขทัย​-เที่ยวชุมชนปกาเกอะญอแม่สานศรีสัชสุโขทัย “ได้มากกว่าคำว่าไปเที่ยว”

สุโขทัย​-เที่ยวชุมชนปกาเกอะญอแม่สานศรีสัชสุโขทัย “ได้มากกว่าคำว่าไปเที่ยว”

 

ชวนเที่ยววิถีชีวิตชุมชนปกาเกอะญอ บ้านแม่สาน ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เป็นชุมชนเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางวงล้อมของขุนเขา ที่นี่มีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย เริ่มต้นตั้งแต่ เป็นชุมชนที่เป็นชาติพันธ์ “ปกาเกอะญอ” ที่ยังคงเอกลักษณ์และวิถีชีวิตดั้งเดิม เช่น การทอผ้ากี่เอว การทำนาเอาไว้กินด้วยวิธีการผันน้ำตามระบบชลประทานที่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชทานไว้ให้ (ที่นาบางส่วนเป็นนาขั้นบันได) รวมถึงการปลูกผลไม้ตามฤดูกาลเอาไว้จำหน่าย เช่น กล้วย ลองกอง ทุเรียน กาแฟ

ซึ่งนอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น จุดชมวิวผาช่อ น้ำตกผาช่อ และถ้ำลมลอด (ถ้ำหินงอกหินย้อยที่สวยงาม) การเดินทางไป-กลับ จากกลางหมู่บ้าน ระยะทางไม่เกิน 7.5 กม. บุกป่า ขึ้นเขา ลงเขา ฝ่าดงทาก ที่ก็สามารถไปถึงถ้ำลมลอด ด้วยระยะเวลาการเดินไปแค่ประมาณ 3 ชั่วโมง “ถ้ำลมลอด” เป็นถ้ำหินปูนมีความสวยงามวิจิตรตระการตาเป็นอย่างยิ่งสามารถเดินทะลุไปอีกฝั่งได้ ระยะทางจากปากถ้ำถึงทางออกประมาณ 300 เมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงใหญ่ 2 ห้อง บางจุดมีน้ำหยดไหลโดยตลอด มีหินงอกหินย้อยสวยงาม

เมื่อถูกแสงไฟจากไฟฉายก็จะเกิดประกายระยิบระยับ สวยงาม ภายในถ้ำลมลอดมีอากาศถ่ายเทสะดวก คณะเรารอดถ้ำมาออกอีกฝั่ง ซึ่งเดินต่อลงมาที่เชิงเขาระยะทางไม่เกิน 50 เมตร เราพบรอยพระพุทธบาทที่ปรากฏบนหินก้อนใหญ่ ทางทีมนักสื่อความหมายชุมชนได้เตรียมธูปไว้ให้เราสักการะเพื่อเป็นศิริมงคล พักพอหายเหนื่อย เราเริ่มต้นเดินทางกลับระหว่างทางกลับ เราสามารถเลือกเดินกลับทางเดิม หรือเดินลงมาทางน้ำตกผาช่อ แวะเล่นน้ำตก คลายร้อน (แนะนำให้ใช้รองเท้าที่สามารถลุยน้ำได้ และเกาะพื้น

เนื่องจากน้ำตกผาช่อบางช่วงมีความลื่น) ระยะทางกลับ ก็ราว ๆ 3 ชั่วโมงอีกเช่นเดียวกัน รวมระยะเวลาพักผ่อน ระหว่างทาง เวลาพักทานอาหารเที่ยง รวมแล้วใช้เวลาร่วม 7 ชั่วโมง แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ เส้นทางนี้ถือว่าคุ้มค่า เพราะเราจะได้เห็นต้นไม้ เห็ด หรือพืชที่แปลกตา ให้พบเห็นได้ตลอดทาง ยิ่งทางกลับ เราเลือกกลับลัดเลาะผ่านน้ำตก สำหรับคนที่ร้อน หรือเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางมาร่วม 3-4 ชั่วโมง ก็สามารถแวะเล่นน้ำได้เป็นจุด ๆ น้ำที่นี่ใส และเย็นประหนึ่งน้ำแช่น้ำแข็งเลยทีเดียว แต่เตือนกันสักนิด

สำหรับท่านที่ไปในช่วงฤดูฝน ให้เตรียมถุงเท้ากันทากไปด้วยนะคะ เพราะบางเส้นทางที่เราต้องผ่านมีทากด้วย แต่นั่นก็เพราะความชื้น จากความอุดมสมบูรณ์ของป่าจึงทำให้ยังคงมีทากให้พบเห็นนั่นเอง ทริปนี้..ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ประจำจุดแม่สาน ที่คอยดูแลตลอดเส้นทางการเดินป่าตลอด 7 ชั่วโมง สำหรับท่านที่สนใจ จะไปเยือนแม่สานเพื่อ สัมผัสวิถีชาติพันธ์ปกาเกอะญอ ไปเล่นน้ำตกผาช่อ เดินป่า สำรวจถ้ำ สักการะรอยพระพุทธบาท สามารถติดต่อได้ที่ คุณเอ หมายเลขโทรศัพท์ 0864278515 คุณปอ หมายเลขโทรศัพท์ 0956354929


สุริยา ด้วงมา จ.สุโขทัย 081-2844862

ข่าวที่น่าติดตาม